CHUYÊN MỤC
ĐỒNG TÂM
LỊCH ÂM DƯƠNG
LIÊN KẾT WEBSITE
Thông tin Đồng Tâm » Những Mảnh Đời Bất Hạnh  » Chi tiết
 
Cô bé mồ côi hái rau muống nuôi mẹ tâm thần
Là kết quả của một vụ lạm dụng tình dục người tâm thần, em được sinh ra trong cõi mộng du của mẹ, sự từ chối của cha. Nhưng em đã vượt lên để được yêu thương, được khẳng định mình.

Khi nhắc đến cô bé chỉ mới 11 tuổi như Nguyễn Thị Minh Quang ở ấp Hoá Thành 1 xã Đông Thành huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long, những người hàng xóm, chính quyền địa phương và các thầy cô giáo nơi cô bé Minh Quang đang theo học, ai cũng đều trầm trồ mến phục và gật đầu khen ngợi. Nghị lực phi thường, tấm lòng nhân hậu và tinh thần vượt khó của em khiến ai cũng mến thương, cảm phục.

Mồ côi khi cha mẹ còn sống

Sinh ra bởi một người mẹ mắc chứng bệnh tâm thần, lại không được sự thừa nhận của người cha nên bé Minh Quang trở thành trẻ mồ côi cha ngay từ lúc chưa lọt lòng. Mẹ bé Quang là chị Nguyễn Thị Hồng Loan, năm nay 34 tuổi, nhưng nhìn chị với vẻ mặt ngơ ngác vô hồn, thỉnh thoảng chị lại nhìn con gái, nhìn chúng tôi rồi như muốn nói một điều gì đó. Chị nói lảm nhảm trong miệng và phát ra thành tiếng những câu nói không đầu không đuôi và cũng không ý nghĩa.

Bà Nguyễn Thị Hồng, 54 tuổi, mẹ ruột chị Loan và là bà ngoại của bé Minh Quang cho biết  "Tôi ngỡ ngàng chết lặng khi phát hiện con gái có bầu hơn 3 tháng. Tôi cũng có ý định đưa con đi phá bỏ nhưng nó đã khóc. Tôi thương con quá nên tôi bỏ ý định, dẫn nó về sau khi dắt nó đi một quãng đường đến bệnh viện. Thật may, chứ nếu lúc đó tôi cố giữ không thay đổi quyết định thì làm gì có đứa cháu ngoan thế này?". Nói đến đây bà Hồng ứa nước mắt kéo con bé vào lòng nức nỡ.

Minh Quang ở cùng ông bà và mẹ, hàng đi hái rau muống thuê. "Con muốn hái được nhiều rau muống để có tiền trị bệnh và mua thuốc cho mẹ với ông ngoại uống mau hết bệnh". Nghe cô bé mong ước, chúng tôi cảm thấy nao lòng

Chị Nguyễn Thị Lài, 48 tuổi, một người hàng xóm cho biết "Minh Quang rất đáng thương. Hàng ngày ngoài giờ đi học, con bé còn phải trông giữ người mẹ tâm thần và động kinh của nó. Từ lúc còn 5 tuổi, nó luôn thay bà ngoại theo sát mẹ. Không biết bao nhiêu lần nó vừa khóc vừa la hoán lên gọi mọi người đến cứu vớt kịp thời khi mẹ nó bị động kinh té xuống cái mương đó", chị Lài cũng không cầm được lòng mình và đưa tay chỉ về cái mương bên hông nhà mà cả gia đình này dùng để sinh hoạt.

"Đã vậy, nó còn phải trông thêm ông Thắng, là ông ngoại nó cũng ngơ ngơ ngáo ngáo do mắc chứng tâm thần phân liệt chẳng thua gì mẹ nó". Chị Lài thở dài.

Bé Minh Quang. Ảnh: Trung Tính

Ông Nguyễn Văn Vẹn, chủ tịch UBND  xã Đông Thành huyện Bình Minh cho biết: ông Thắng phát bệnh cách nay hơn chục năm. Do thua lỗ trong làm ăn rồi nợ nần chồng chất, ông mất định hướng, buồn chán và suy nghĩ, ông đâm ra rượu chè bê tha không kiểm soát được, dẫn đến tâm thần phần liệt cho đến nay.

"Em học giỏi tất cả các môn"

Để có được tiền đi học, Minh Quang phải thức dậy từ sáng sớm, lặn hụp dưới mương tìm hái rau muống rồi đạp chiếc xe đạp cà tàng mà người cậu Út để lại. Có lúc xe hỏng cô bé phải đi bộ đến gần 3 cây số mới đến chợ để bán rau.  Mỗi lần như vậy em chỉ có thể kiếm được 5.000 đến  7.000 đồng thôi.

Hết giờ đi học em canh giữ người mẹ và ông ngoại bệnh để bà ngoại đi làm thuê kiếm tiền nuôi sống cả gia đình. Nhiều trách nhiệm, nhưng Minh Quang vẫn là học sinh giỏi xuất sắc.

Minh Quang  mẹ

"Có hôm em đến lớp trễ đến hơn nửa buổi học. Lúc đầu tôi cũng có nhắc nhở em nên đi học sớm hơn nhưng khi biết do Quang thường xuyên phải dẫn mẹ đi lãnh thuốc tại trạm y tế xã nên tôi cũng chẳng la rầy gì nữa. Minh Quang ngoan, học rất giỏi tất cả các môn học. Em luôn tham gia  các phong trào của trường, các cuộc thi cấp huyện dành cho học sinh tiểu học em đều xuất sắc đoạt giải" cô giáo Lê Thị Thanh Xuân, giáo viên chủ nhiệm lớp 5/2, trường tiểu học Đông Thành C chia sẻ.

"Dường như trong  Minh Quang luôn có một tố chất rất đặc biệt và  thông minh hơn hẳn các em học sinh khác. Em thường làm tốt những bài tập khó mà đến tôi và một số đồng nghiệp khác cũng cảm thấy bất ngờ. Trong sự nghiệp hơn 20 năm làm nghề gõ đầu trẻ, thật sự đây là một trong số ít học sinh mà tôi tâm đắc và trăn trở nhiều nhất".

Quý vị độc giả có lòng hảo tâm giúp đỡ bé Nguyễn Thị Minh Quang và gia đình xin gửi về địa chỉ bà Nguyễn Thị Hồng, số nhà 1334, ấp Hóa Thành 1, xã Đông Thành huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long.

 

Các thông tin cùng loại này
» Nhịp cầu nhân ái
» Làng mù
»  Những người khác thường vẫn sống… bình thường
» Một nữ sinh cụt hai tay giàu nghị lực
» 3.000 người bỏ nhà vào hang đá
» Nạn đói tái xuất hiện ở Niger
»  Đìu hiu xóm rác
» Tuổi thơ bị đánh cắp - Những cánh chim rừng ngược gió
» Mặt trái của World Cup Nam Phi!
» Kinh tế thiệt hại hàng tỷ USD vì World Cup 2010
»  Một em gái bị đầy đoạ, nhục hình suốt 10 năm
» Một bé trai bị chủ trại tôm giống hành hạ dã man
» Nỗi đau da cam trên những em bé Việt Nam
» Những đứa trẻ không có ngày tết thiếu nhi
» Nước mắt Haiti
» Haiti tuyệt vọng chờ cứu trợ
» Hơn 100 người chết trong bão lũ
» Những đứa trẻ mồ côi sau bão lũ
» Đâu hởi tiếng Mẹ ru ?
» Nghĩa trang không bia mộ
  1  2  Trang Tiếp
 

CÔNG TY KHOA HỌC NĂNG LƯỢNG TÂM THỨC TOTHA
TS: 245 Trịnh Đình Trọng, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM, Việt Nam - ĐT0909777929 - 0908883380 ; CN127 Thành Mỹ, P.8, Q.Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam. ĐT: 84 -08. 38691258Email:  tothaho@gmail.com, phapluantotha@gmail.com

Copright 2009 www.totha.vn,
All rights reserved

Lượt truy cập: 10254790
Đang online : 34