CHUYÊN MỤC
ĐỒNG TÂM
LỊCH ÂM DƯƠNG
LIÊN KẾT WEBSITE
Thông tin khoa học cơ bản » Sức Khỏe  » Chi tiết
 
Tác hại của rượu cồn
Theo một nghiên cứu được tiến hành ở Nhật Bản, sử dụng những loại đồ uống có nồng độ cồn cao có thể gây nên nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ đối với cả nam giới và phụ nữ.

 Tác hại của rượu cồn

       (Dân trí) - Theo một nghiên cứu được tiến hành ở Nhật Bản, sử dụng những loại đồ uống có nồng độ cồn cao có thể gây nên nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ đối với cả nam giới và phụ nữ.

     Tuy nhiên, theo bác sĩ Hiroyasu Iso từ trường ĐH Osaka, những đồ uống này có tác động khác nhau đến hai giới. Có thể cùng một lượng đồ uống nhưng nó có lợi đối với đàn ông trong khi lại gây hại cho phụ nữ.      

         Đối với nam giới, việc sử dụng những loại đồ uống có nồng độ cồn cao làm tăng 48% nguy cơ tử vong do đột quỵ, 67% do đứt mạch máu não và 35% do tình trạng thiếu máu lên não gây ra. Trong khi đó, bạn lại có thể giảm được 19% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, tuy nhiên, nếu chọn những loại đồ uống nhẹ và vừa, nguy cơ này sẽ giảm 12%.

 

        Với phụ nữ, đồ uống có nồng độ cồn cao làm tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ lên đến 92%, 61% do đứt mạch máu não, 143% do thiếu máu lên não và 310% do mắc bệnh tim mạch. Nếu bạn sử dụng đồ uống có nồng độ nhẹ và vừa thì có thể giảm 25% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch gây ra.

 

         Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, những người đàn ông uống từ 46 grams rượu cồn trở lên mỗi ngày ít có nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch hơn so với những người không uống. Nhưng với phụ nữ thì hoàn toàn ngược lại. Những đồ uống nhẹ và vừa được cho là có lợi hơn cho cả hai giới

Chất cồn chỉ mất 6 phút để hủy hoại não

Ảnh: wordpress.com.
Ảnh: wordpress.com.

 

        vnexpress -Lần đầu tiên các nhà khoa học chứng minh được những thay đổi cực nhanh mà chất cồn gây ra trong tế bào thần kinh.

 

       Trước đây những thử nghiệm về tác động của rượu đối với não chỉ được thực hiện trên cơ thể động vật. Vì thế các nhà khoa học của bệnh viện trực thuộc Đại học Heidelberg (Đức) muốn tìm hiểu xem chất cồn cần bao nhiêu phút để tác động lên não người. Họ tuyển được 15 tình nguyện viên (8 nam và 7 nữ) tham gia thí nghiệm. Các chuyên gia yêu cầu những người này uống một lượng rượu hoặc bia trước khi đưa họ vào máy chụp ảnh cộng hưởng từ tốc độ cao (MRI).

       Khi nồng độ cồn trong máu tình nguyện viên đạt mức 0,05-0,06%, nhóm nghiên cứu yêu cầu họ ngừng uống. Ở nồng độ ấy, người uống sẽ gặp khó khăn khi lái xe, nhưng chưa rơi vào tình trạng say. Hình ảnh chụp não cho phép các chuyên gia theo dõi những thay đổi nhỏ nhất trong tế bào não.

        Tiến sĩ Armin Biller, một nhà thần kinh học của bệnh viện Heidelberg, cho biết, chất cồn lên não sau 6 phút kể từ khi lọt vào cơ thể. Các hóa chất có chức năng bảo vệ não giảm dần khi nồng độ cồn trong máu tăng lên. Các hóa chất trong tế bào thần kinh cũng giảm kể từ khi chất cồn lọt vào cơ thể.

       Tuy nhiên, điều khiến nhóm nghiên cứu ngạc nhiên là: Não đàn ông và não phụ nữ phản ứng như nhau đối với chất cồn. Những tác động có hại của cồn đối với não chỉ diễn ra trong chốc lát, song tế bào thần kinh cần rất nhiều thời gian để phục hồi.

       “Chúng tôi theo dõi hoạt động trong não của tình nguyện viên tới tận ngày hôm sau và nhận thấy quá trình trao đổi chất thông thường trong não bị đảo ngược hoàn toàn sau khi nồng độ rượu trong máu đạt mức 0,06% trở lên”, Biller giải thích.

        Biller cho rằng khả năng phục hồi của tế bào thần kinh giảm, thậm chí bị tê liệt, nếu lượng cồn vào cơ thể tiếp tục tăng lên.

       “Những tác động cấp tính đó có thể là nền tảng cơ bản cho những tổn thương vĩnh viễn trong não của những người nghiện rượu”, Biller nói.

Gioi tinh va tac hai cua ruou

 

Mức độ tác động của rượu lên não bộ liên quan khá chặt chẽ với giới tính, một nghiên cứu mới đây tại Nga xác nhận.

 

   “Cuộc kiểm tra chức năng nhận thức ở 2 giới cho thấy nữ dễ bị tổn thương hơn nam sau khi uống rượu. Họ nhanh quên, kém hoạt bát, mất phương hướng cũng như cách xử lý tình huống hơn hẳn so với nam giới. Một ảnh hưởng khác của rượu đối với cơ thể là hủy hoại chức năng gan và tim và điều này cũng diễn ra ở phụ nữ nhanh hơn”, BS Barbara Flannery từ Trung tâm quốc tế RTI (Baltimore) và các cộng sự cho biết.

       BS Flannery nhận thấy tất cả các biểu hiện trên là khả năng chuyển hóa rượu ở nữ giới khác nam giới, rượu “ngấm” vào cơ thể nữ giới nhanh và mạnh hơn nam giới. Nguyên nhân là do lượng nước trong cơ thể nam giới cao hơn nữ giới trong khi cơ thể của phụ nữ lại ít enzym có khả năng biến đổi rượu thành một loại vật chất ít gây hại hơn.

      Tuy nhiên, theo BS Flannery, kết quả của cuộc thử nghiệm này không phải là một tin tức tốt lành đối với nam giới. Phụ nữ có thể bị tổn thương nhưng cũng vì thế mà họ dễ dàng “rút ra kinh nghiệm” nhanh hơn.

78 nam giới và 24 nữ giới nghiện rượu và 68 người không uống rượu trong độ tuổi 18 40 đã tham gia nghiên cứu. Trước khi tiến hành làm test, tất cả những người nghiện rượu đều phải kiêng rượu ở mức độ nhất định trong vòng 3 - 4 tuần

 

       Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, số phụ nữ chịu ảnh hưởng từ rượu đang tăng lên trên toàn thế giới. Dù muốn hay không nhưng có một sự thật là rượu ảnh hưởng khác nhau trên cơ thể của phụ nữ và đàn ông. 

       Về hình thể, phụ nữ thường nhỏ hơn nam giới vì thế với cùng một lượng rượu thì mức độ tập trung cồn trong cơ thể phụ nữ cao hơn.

        Số lượng mô trên cơ thể phụ nữ dầy đặc hơn nam giới và trong các mô này thường nhiều chất béo nên chứa rất ít nước, vì thế cơ thể phụ nữ có ít nước hơn để pha loãng các chất có hại trong rượu.

        Phụ nữ có ít enzyme có tác dụng chuyển hóa rượu hơn nam giới nên nồng độ cồn trong máu phụ nữ thường cao hơn.

        Khi hóc môn sinh dục nữ tăng cao, ví dụ như trong giai đoạn tiền kinh nguyệt, phụ nữ dễ say hơn bình thường.

        Uống rượu thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.    

Uống nhiều rượu, bia gây ảnh hưởng đến xương?

     Giadinh.net - Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng con người Jean Mayer USDA ở Boston, Mỹ công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ số 3/2009 cho thấy, nam giới trung tuổi và phụ nữ sau khi mãn kinh nếu uống một hoặc hai cốc bia hoặc rượu vang mỗi ngày thì xương của họ chắc hơn những người không uống hoặc uống quá nhiều rượu, bia.

 
     Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về thói quen uống rượu, bia và đo mật độ khoáng chất ở xương hông và xương sống của gần 1.300 phụ nữ sau khi mãn kinh, gần 250 phụ nữ tiền mãn kinh và hơn 1.180 nam giới lớn tuổi.
  
      Kết quả được ghi nhận là khi uống một đến hai ly rượu, bia mỗi ngày, mật độ khoáng chất trong xương của đàn ông cao hơn từ 3 - 4% và phụ nữ sau khi mãn kinh cao hơn từ 5 - 8% so với người không uống. Ngược lại, nam giới uống nhiều hơn hai ly rượu mỗi ngày thì có mật độ khoáng chất trong xương thấp hơn từ 3 - 5% so với người uống ít. Đối với phụ nữ tiền mãn kinh, các nhà nghiên cứu chưa thấy có sự khác biệt.

     Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo mặc dù uống rượu, bia điều độ làm giảm nguy cơ loãng xương, tuy nhiên nó lại làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, dạ dày, gan, tim mạch. Do vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng, mọi người cần cân nhắc kỹ giữa lợi ích và tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe của từng cá nhân.   
 

                                                                                  xem thêm

     Tác hại của việc uống nhiều rượu tới sức khoẻ, đặc biệt là gan là điều hầu như ai cũng thấy nhưng ảnh hưởng của nó tới xương thì không phải ai cũng nhận biết được.

Uống nhiều rượu sẽ không chỉlàm cho xương bị loãng mà còn làm tăng nguy cơ bị gãy xương, kéo dài quá trình liền xương khi bị gãy.

     Nguyên nhân của những hiện tượng này là do lượng rượu quá lớn, gây ảnh hưởng và ức chế tới quá trình hình thành xương mới của cơ thể.

      Trước nghiên cứu này đã có một số nghiên cứu khác cho thấy tác dụng của rượu đối với sự phát triển của xương (nhiều người cao tuổi thường uống rượu để xương được cứng cáp hơn).

      Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những ai uống rượu với một lượng vừa phải, tức là không lạm dụng hay thường xuyên uống quá nhiều dẫn tới say xỉn.

      Khi trưởng thành, bộ xương của chúng ta sẽ trải qua một quá trình “tái cơ cấu”. Khi đó các tế bào có tên là osteoclasts sẽ thực hiện nhiệm vụ loại bỏ một phần xương già cỗi, sau đó một số tế bào khác sẽ hình thành xương mới.

      Nếu lượng rượu quá lớn được hấp thụ, các tế bào giúp hình thành xương mới osteoclasts sẽ bị “say” và không hoàn thành được nhiệm vụ của mình dẫn tới hiện tượng loãng xương.

       Với những người thường xuyên uống nhiều rượu thì hiện tượng loãng xương sẽ xuất hiện rất nhanh, chỉ trong một vài năm.

       Theo một số nghiên cứu gần đây, một người được coi là uống nhiều rượu hay nghiện rượu nếu người đó uống từ 3 cốc trở lên mỗi ngày và đây cũng được coi là lượng rượu đủ để gây ra nguy cơ bị loãng xương.

       Với kết quả này, các nhà khoa học khuyên chúng ta nên uống rượu với một lượng vừa phải và đối với các trường hợp đang trong quá trình điều trị giập xương hoặc gẫy xương thì không nên uống rượu để quá trình lành xương được diễn ra nhanh hơn.

Sự đánh lừa giác quan

Uống rượu thuốc cho "sung" sẽ đưa đến nguy hại  

     TT - Rượu bia được ngộ nhận là cô gái hiền hậu dễ thương vì khi uống vừa đủ sẽ kích thích người uống ăn ngon miệng, tinh thần phấn chấn, trao đổi vui vẻ, cởi mở với nhau.

 
 

       Nhưng thực chất rượu bia cần được xem là cô gái nham hiểm.

       Nói rượu bia là cô gái nham hiểm bởi vì nó dễ gây ngộ nhận làm cho người ta tưởng uống rượu nhiều cũng không sao nên uống vô độ đến trở thành nạn nhân của sự tác hại của rượu bia.

       Tất cả thức uống có rượu đều chứa cồn, từ rượu cao độ chứa rất nhiều cồn là rượu đế đến bia nhẹ "đô" hơn vẫn chứa lượng cồn đáng kể. Đối với cơ thể ta, cồn được xem như là chất độc không hơn không kém.

       Khi uống thức uống có cồn, rất nhiều cơ quan trong cơ thể ta phải làm việc cật lực để giải độc và thường là thích ứng với sự độc này. Rượu bia là kẻ nham hiểm bởi vì nó không làm cho kẻ uống nó ngộ độc tức khắc (trừ trường hợp ngộ độc nặng như kiểu uống rượu dỏm chứa độc chất methanol đưa đến tử vong) mà phá hủy cơ thể người dùng nó một cách ngấm ngầm, để đến lúc nào đó trở thành người nghiện rượu gục xuống trong cơn bạo bệnh không thể cứu chữa được.

        Cơ quan chịu tác động nhiều nhất của rượu là hệ thần kinh trung ương (uống rượu lâu dài sẽ bị nghiện rượu là bệnh được xếp vào nhóm "bệnh tâm thần" ngang hàng của nghiện ma túy), kế đến là gan (dễ bị xơ gan), rồi đến dạ dày tá tràng (bị viêm loét dạ dày - tá tràng, xuất huyết tiêu hóa)...

Năng lượng "vô bổ"  

Rượu vào tưởng "sung"

Khi uống rượu bia người ta dễ có cảm tưởng là có thêm "sức mạnh" về tình dục (đương nhiên không bị "xỉn" quá, vì "xỉn" đồng nghĩa với tạm thời bất lực đối với đàn ông). Chính sự ngộ nhận này đưa đến mối nguy hại cho thế hệ mai sau. Người ta hay mượn rượu để đưa đến chuyện ái ân và đã có nghiên cứu cho thấy cha mẹ nghiện rượu khi sinh con ra èo uột, kém thông minh, chậm lớn, dễ mắc bệnh tâm thần.

      Rượu bia có cung cấp năng lượng nhưng lại là năng lượng "vô bổ", tạo phản ứng đốt cháy trong cơ thể để người uống rượu bia có cảm giác nóng bừng lên thôi chứ không thêm sức lực. Người uống rượu bia thấy nóng, có vẻ chịu được rét nhưng xin lưu ý hiện tượng có cảm giác nóng bừng là do rượu làm giãn mạch máu (uống thấy mặt đỏ là vậy), có tác dụng tải nhiệt qua da chứ không làm tăng thân nhiệt để chịu lạnh rét. Chính hiện tượng này làm người uống rượu bia dễ mất cảnh giác không sợ lạnh, ngủ mình trần rất dễ bị cảm lạnh mà nhiều người gọi là "trúng gió”. Ta nên lưu ý hiện tượng này để đừng say xỉn quá, ngủ bạ đâu đó, không có sự che đắp cần thiết đưa đến bị bệnh.

       Nhiều người trông thấy kẻ uống rượu bia như bị kích thích, nói năng có khi bất chấp, dám có những hành động bình thường không dám làm nên tưởng rằng rượu có tác dụng "kích thích". Thật ra rượu bia chỉ có tác dụng ức chế (trong dược lý học, rượu được xếp vào nhóm thuốc gây mê, tức nhóm thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương).

       Rượu bia ức chế vùng vỏ não điều khiển sự tự chủ, biết kiềm chế của chúng ta. Nếu vùng vỏ não này bị ức chế, ta sẽ tung hê, dám làm những việc trước đây không dám làm và cứ tưởng là bị kích thích. Uống nhiều rượu bia sẽ làm tê liệt hệ thần kinh tự chủ, sự phán đoán và ý thức đạo đức. Hậu quả tất nhiên của việc lạm dụng rượu bia sẽ đến là hành vi bạo lực, tai nạn giao thông và tệ nạn xã hội. Uống nhiều rượu bia, người ta dễ buông thả trong tệ nạn "bia ôm" và bất kể trong vấn đề an toàn tình dục. Không an toàn trong hoạt động tình dục chắc chắn vào cửa tử là nhiễm HIV/AIDS.

       Để xem xét những ảnh hưởng khác nhau của việc uống bia rượu đến hai giới, Iso và các cộng sự đã tiến hành điều tra, nghiên cứu về phong cách sinh hoạt cũng như tình trạng sức khỏe của 34.776 người đàn ông và 48.906 phụ nữ trong vòng 14 năm. Trong thời gian đó, 1.628 trường hợp tử vong do đột quỵ và 736 người chết vì bệnh tim mạch.

Các thông tin cùng loại này
» Trị bệnh gan đơn giản bằng nhân trần (2013-08-07 09:57:46)
» Bệnh dị ứng với sóng điện từ tràn lan (2013-05-29 12:07:06)
» Thực hư mãng cầu diệt ung thư gấp vạn lần hóa trị (2013-03-29 11:39:49)
» Dị thảo quý như vàng chưa từng biết đến ở Hoàng Liên (2013-03-29 11:42:15)
» Độc dược thôi miên có thật: (2013-03-08 16:04:21)
» “Hơi thở của quỷ” - loại thuốc thôi miên nguy hiểm nhất thế giới đã có (2013-03-08 15:58:23)
» “Thuốc thôi miên”: Sự thật và đồn đại (2013-03-08 15:54:33)
» Xuất hiện thuốc tẩy não cực nguy hiểm (2013-03-08 15:46:14)
» 'Quả thần' khiến chanh, ớt cũng ngọt (2013-02-19 12:00:36)
» Công dụng 'thần diệu' của bạc hà (2013-05-29 12:05:18)
» 10 loại cây cảnh giải độc khí trong nhà (2013-02-06 10:25:59)
» Cây giao chữa bệnh (2012-12-21 11:51:31)
» Bài thuốc chữa viêm xoang kỳ diệu từ 7 loài cỏ dại (2012-12-21 11:12:45)
» Thuốc thôi miên 'hơi thở của quỷ' (2012-12-19 09:57:08)
» Một nữ doanh nhân thử nghiệm “trị ung thư” (2012-09-14 11:16:16)
» Công dụng của thực phẩm giống hệt bộ phận cơ thể (2012-09-14 10:49:17)
» Sản phẩm có mùi thơm - sát thủ giấu mặt (2012-08-28 11:18:26)
» Ăn nhiều thịt rán, quý ông dễ bị ung thư tuyến tiền liệt (2012-08-24 09:19:23)
» 6 loại cây cảnh tốt nhất cho sức khỏe (2012-08-23 10:51:02)
» Sự thật về “thần dược” giảo cổ lam (2012-08-16 11:31:21)
  1  2 3 4 5  Trang Tiếp
 

CÔNG TY KHOA HỌC NĂNG LƯỢNG TÂM THỨC TOTHA
245 Trịnh Đình Trọng, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM - ĐT0909777929 - 0908883380 - 0909631630 Email:  tothaho@gmail.com, phapluantotha@gmail.com

 

Copright 2009 www.totha.vn,
All rights reserved

Lượt truy cập: 15787074
Đang online : 57