CHUYÊN MỤC
ĐỒNG TÂM
LỊCH ÂM DƯƠNG
LIÊN KẾT WEBSITE
Thông tin khoa học cơ bản » Sức Khỏe  » Chi tiết
 
ẢNH HƯỞNG CỦA SÓNG ĐIỆN TỪ ĐẾN SỨC KHỎE CON NGƯỜI
Một nghiên cứu mang tính đột phá được đầu tư 30 triệu USD về điện thoại di động đã khẳng định liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại trong một thời gian dài với những ảnh hưởng không tốt lên não.
WHO công bố tác động của điện thoại di động lên não người
 

       Một nghiên cứu mang tính đột phá được đầu tư 30 triệu USD về điện thoại di động đã khẳng định liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại trong một thời gian dài với những ảnh hưởng không tốt lên não. 

         Báo Anh Daily Telegraph cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ công bố nghiên cứu kéo dài suốt một thập niên qua của họ rằng các thiết bị như điện thoại di động có thể dẫn đến ung thư. Kết luận trên được đưa ra sau nhiều năm các hãng điện thoại di động đảm bảo rằng việc sử dụng sản phẩm của họ là an toàn, còn các nhà khoa học thì chưa đưa ra được ý kiến dứt khoát về các tác động của vật dụng ngày càng trở nên phổ biến này.

         Nhóm các nhà nghiên cứu của WHO đã tiến hành khảo sát thói quen sử dụng điện thoại di động của 12.800 người tại 13 quốc gia để rút ra kết luận nói trên. Các khách hàng nào muốn biết bức xạ điện thoại di động của họ là bao nhiêu có thể kiểm tra qua trang hướng dẫn trên mạng của Environmental Working Group, một tổ chức phi lợi nhuận, ở địa chỉ: www.ewg.org/cellphone-radiation. 

         Hiện có hơn 4 tỉ người sử dụng điện thoại trên toàn thế giới. Trẻ em, với hộp sọ mỏng và mềm hơn, có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn. Các bậc cha mẹ được khuyến cáo nên để con cái sử dụng tai nghe nếu chúng dùng điện thoại di động.

Nửa giờ điện thoại mỗi ngày tăng nguy cơ ung thư não

     Một nghiên cứu cho thấy nói chuyện bằng điện thoại di động hơn nửa giờ mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư não tới 40%.

     Từ lâu giới khoa học biết rằng cơ thể người hấp thu bức xạ sóng radio phát ra từ điện thoại di động, trong đó đầu hấp thu nhiều bức xạ nhất do chúng ta đặt điện thoại vào tai.

     Nhưng các nghiên cứu về tác động của sóng điện thoại di động đối với sức khỏe con người luôn là chủ đề gây tranh cãi bởi phương tiện liên lạc tiên tiến này mới chỉ được sử dụng rộng rãi trong vài thập kỷ (mạng điện thoại di động đầu tiên trên thế giới bắt đầu hoạt động tại Nhật Bản vào năm 1979).

     Telegraph cho biết, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu tác động của điện thoại di động đối với sức khỏe con người sau khi một số nhà khoa học cho rằng việc nói chuyện bằng điện thoại di động quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc ba loại ung thư não.

     Nghiên cứu của IARC có quy mô lớn nhất so với mọi nghiên cứu từ trước tới nay về tác động của điện thoại di động đối với con người. Trong khoảng thời gian từ năm 2000 tới 2004, các nhà khoa học tiến hành phỏng vấn 12.800 bệnh nhân ung thư não tại 13 quốc gia về thời gian sử dụng điện thoại di động trong hơn 10 năm.

     Kết quả cho thấy, đối với phần lớn người sử dụng, thời gian nói chuyện bằng điện thoại di động không liên quan tới sự hình thành các khối u não.

     Nhưng đối với những người sử dụng điện thoại di động quá nhiều – trung bình nửa giờ mỗi ngày trong 10 năm – nguy cơ bị glioma tăng lên 40%. Glioma là dạng ung thư não phổ biến nhất. Nguy cơ mắc các dạng ung thư não khác ở người này cũng tăng thêm 15%.

     Tuy nhiên, một số nhà khoa học Anh tỏ ra nghi ngờ kết quả của nghiên cứu vì dữ liệu có thể sai lệch. Nhóm nghiên cứu của IARC yêu cầu bệnh nhân nhớ lại thời gian sử dụng điện thoại trong 10 năm trước nên trí nhớ của họ có thể không chính xác. Chẳng hạn, một số bệnh nhân ung thư não nói họ nói chuyện bằng điện thoại di động tới 12 giờ mỗi ngày – một con số vô lý về mặt thống kê. Đấy là chưa kể tới một số bệnh nhân không còn minh mẫn vì chính các khối u trong não họ.

     “Nhìn chung nghiên cứu của IARC không đưa ra bằng chứng cụ thể về nguy cơ hình thành khối u não do thói quen sử dụng điện thoại di động”, giáo sư Patricia McKinney - một chuyên gia về bệnh dịch của Đại học Leeds tại Anh – bình luận.

     "Mặc dù vậy, chúng tôi cũng không thể kết luận rằng sử dụng điện thoại di động quá nhiều trong thời gian dài không gây nên bất kỳ tác động nào đối với nguy cơ hình thành ung thư não", Elisabeth Cardis, trưởng nhóm nghiên cứu của IARC, phát biểu. Cardis làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Bệnh dịch môi trường tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha.

 Sóng điện thoại di động ảnh hưởng đến giấc ngủ 

       TPO - Ai trước lúc đi ngủ còn nói chuyện bằng điện thoại di động sẽ có một giấc ngủ không sâu ! Đó là kết quả nghiên cứu của trường đại học Uppsala –Thụy Điển với sự hợp tác của trường đại học Wayne ở Michigan – Hoa Kỳ.

    Ảnh chụp X quang khi đang nói chuyện ĐTDĐ (Bild)

       Các nhà khoa học phát hiện ra rằng: Sóng của điện thoại di động sẽ làm cho giấc ngủ không được sâu và nhanh tỉnh giấc. 

      Lý do: Sóng của điện thoại di dộng tác động lên hệ Stress của não bộ và làm cho nó bị kích thích.

       Nó đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em và thanh thiếu niên bởi những đối tượng này thường nói chuyện điện thoại đến khuya.

       Thiếu ngủ có thể sẽ dẫn đến các rối loạn của cơ thể, suy sụp thần kinh và ảnh hưởng tới quá trình học tập. 

    Ảnh hưởng ĐTDĐ đến xương hông 

       Bước đầu của một nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Suleyman Demireli (Thổ Nhĩ Kỳ) thực hiện cho thấy việc mang điện thoại ngang hông có thể làm xương ở vùng này bị yếu đi.

Các nhà khoa học đã đo mật độ xương của 150 người đàn ông thường xuyên mang điện thoại ngang hông. Trung bình họ mang 15 giờ mỗi ngày trong vòng sáu năm.

         Kết quả phân tích cho thấy mật độ khoáng ở vùng xương chậu thường xuyên tiếp giáp với điện thoại hơi giảm nhẹ so với vùng chậu không tiếp xúc.

       Theo tiến sĩ Tolga Atay - tác giả của nghiên cứu, tuy sự khác biệt này không nhiều nhưng cũng đủ để chúng ta lưu ý nguy cơ sóng điện từ của điện thoại có thể ảnh hưởng đến mật độ khoáng của xương”.

Điện thoại cầm tay ảnh hưởng đến trí nhớ
 

       Liệu bức xạ từ điện thoại cầm tay có ảnh hưởng đến trí nhớ? Câu trả lời là có – ít nhất là trong những thí nghiệm trên chuột do Khoa giải phẫu thần kinh thuộc Đại học Lund, Thụy Điển thự hiện. Henrietta Nittby nghiên cứu chuột tiếp xúc với bức xạ của điện thoại cầm tay 2 tiếng một tuần trong hơn 1 năm. Những con chuột này có kết quả kiểm tra trí nhớ thấp hơn so với những con chuột thông thường.

        Kiểm tra trí nhớ bao gồm thả những con chuột vào một hộp bên trong chứa 4 vật thể. Quá trình này lặp lại và những vật thể cũng như vị trí sắp xếp của chúng trong 2 lần là khác nhau.

       Lần thứ 3 là là lần kiếm tra thực sự. Những con chuột được cho tiếp xúc với 2 vật thể từ lần thứ nhất và 2 vật thể từ lần thứ hai. Những con chuột thông thường sử dụng nhiều thời gian với những vật thể từ lần thứ nhất hơn, vì chúng chưa tiếp xúc với những vật này trong thời gian lâu hơn.

        Ngược lại, những con chuột thí nghiệm thể hiện ít khác biệt trong sự quan tâm đến các vật thể. 
       Henrietta Nittby cùng giáo sư Leif Salford, nhận định rằng kết quả này liên quan đến phát hiện trước đó của nhóm nghiên cứu: bức xạ sóng ngắn từ điện thoại cầm tay có thể ảnh hưởng đến hàng rào máu não. Đây là hệ thống bảo vệ não bằng cách ngăn chặn những chất lưu thông trong máu xâm nhập vào mô não và gây thương tổn đến tế bào thần kinh. Leif Salford cùng các đồng nghiệp cũng phát hiện rằng anbumin, một protein có chức năng như phân tử chuyên chở trong máu, lọt vào bên trong mô não khi những con chuột thí nghiệm được cho tiếp xúc với bức xạ của điện thoại cầm tay.

     
Liệu bức xạ từ điện thoại cầm tay có ảnh hưởng đến trí nhớ? (Ảnh: iStockphoto/Karen Town)

       Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện rằng một số thương tổn thần kinh dưới dạng những tế bào thần kinh bị thương tổn trong võ não và mã ngư, trung tâm trí nhớ của não. Sự xâm nhập của anbumin xuất hiện trực tiếp ngay sau khi tiếp xúc với bức xạ, trong khi thương tổn thần kinh xuất hiện sau 4 đến 8 tuần. Thêm vào đó, họ phát hiện thấy sự khác biệt trong hoạt động của một số lượng lớn gen, không phải từng gen đơn lẻ mà những nhóm gen có chức năng liên quan.

       Henrietta Nittby cho biết: “Chúng ta đã thấy những hiện tượng xảy ra trong não của chuột thí nghiệm sau khí tiếp xúc với bức xạ của điện thoại cầm tay. Bước tiếp theo là tìm hiểu tại sao chúng xảy ra”.

        Bà cũng sử dụng điện thoại cầm tay, nhưng không bao giờ đưa lên tai để nghe mà sử thay vào đó sử dụng thiết bị thoại rảnh tay.

ĐTDĐ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

             
 
. - Theo các nhà nghiên cứu thuộc viện khoa học Cleveland Clinic, điện thoại vẫn ở chế độ gọi điện nếu được đút vào túi quần sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng. Đó chính là lúc người dùng sử dụng tai nghe Bluetooth để đàm thoại.
       Nhà nghiên cứu khoa học hàng đầu Ashok Agarwal, GĐ trung tâm sinh sản, cho rằng: “Rất nhiều người có thói quen dùng tai nghe Bluetooth để giao tiếp. Từ trước đến nay chúng ta vẫn nghĩ điều này không có ảnh hưởng gì cả đến sức khỏe nhưng thực tế chính chiếc điện thoại đang ở trạng thái này lại rất nguy hại vì sự tiếp xúc giữa điện thoại phát sóng và cơ thể con người sẽ tác động đến bộ phận sinh dục”.
       Một cuộc khảo sát nhỏ của nhóm nghiên cứu của ông Agarwal đã lấy mẫu tinh trùng của 32 nam giớivà bảo quản trong phòng thí nghiệm. 32 mẫu thí nghiệm này dược bỏ vào trong các ống nhỏ và chia làm hai nhóm: nhóm kỉểm tra và nhóm kiểm soát. Nhóm kiểm soát là tinh trùng của những người không tiếp xúc với sóng điện thoại. Cả hai nhóm đều được bảo quản ở các điều kiện và nhiệt độ giống nhau.
       Còn tinh trùng của nhóm kiểm tra được lấy từ những người "cạnh kề" với điện thoại, cách 2,5cm với điện thoại có tần số 850 MHz đặt ở chế độ gọi điện trong 1 giờ. 
        Kết quả nghiên cứu cho thấy chất lượng tinh trùng của nhóm kiểm tra giảm hẳn, cả về số lượng lẫn chất lượng.
        Tuy nhiên, khảo sát cũng có nhiều hạn chế bởi phạm vi nghiên cứu hẹp với ít mẫu nghiên cứu. Mặc dù vậy, chúng ta nên xem xét lại cách dùng điện thoại và liệu có nên dùng đến tai nghe Bluetooth nữa không.
         Trong khảo sát trước đây, ông Agarwal và các thành viên nhận thấy nam giới dùng điện thoại nhiều hơn 4 tiếng mỗi ngày sẽ dẫn đến khả năng tinh trùng yếu hơn rất nhiều so với những người dùng điện thoại ít hơn. Khảo sát lấy ý kiến từ 361 đối tượng tự nguyện cung cấp thông tin.

 ĐTDĐ ảnh hưởng đến trí nhớ và thị giác?

       Một tập thể các nhà khoa học của trường Đại học Ben Gurion, Israel vừa đưa ra nhận định rằng điện thoại di động (ĐTDĐ) có ảnh hưởng đến hoạt động trí óc của con người.

      Họ đã tiến hành một cuộc thí nghiệm với sự tham gia của 48 người đàn ông thuận tay phải. Hai tai của mỗi người được nối với 2 cái điện thoại di động, nhưng bản thân những người này không hề biết tai mình được nối với thiết bị gì. Sau đó người ta yêu cầu họ làm một bài test về trí nhớ thị giác với điều kiện trong thời gian test họ phải sử dụng cả hai tay.

ĐTDĐ làm người dùng chậm chạp hơn

        Nội dung bài test như sau: các "thí sinh" nhìn thấy ba hình tam giác có vẽ một khuôn mặt trong cùng một vị trí, sau đó người ta đưa ra khuôn mặt thứ 4 và hỏi xem hình vẽ này có phù hợp với ba hình trước đó không.

        Những người đàn ông này cần bấm nút phải nếu trả lời “có”, bấm nút trái nếu trả lời “không”. Tuy nhiên một điểm cần chú ý là người ta chỉ bật những chiếc điện thoại nối vào tai của 2/3 số người tham gia thử nghiệm. Kết quả thu được rất bất ngờ, những người có điện thoại hoạt động trong thời gian làm test trả lời chậm hơn rất nhiều so với những người không nghe điện thoại.

      Các nhà nghiên cứu này chưa vội vã đưa ra những kết luận cuối cùng, bởi theo họ muốn thuyết phục được xã hội tin vào kết quả không mấy tích cực này của điện thoại di động thì cần phải tiến hành thí nghiệm nhiều lần nữa.

Điện thoại di động ảnh hưởng đến thai nhi?
 
 
 
Nếu mẹ dùng điện thoại di động thường xuyên trong thời kỳ mang thai thì những đứa trẻ sinh ra có thể mắc chứng rối loạn hành vi - nghiên cứu mới đây tại Đan Mạch chỉ rõ.
Mặc dù chưa thể làm sáng tỏ nguyên nhân nhưng rõ ràng là những điều được đề cập đến trong nghiên cứu này rất đáng lưu ý, TS. Leeka Kheifets, công tác tại trường Sức khỏe cộng đồng UCLA, nói, Sự tuyệt vời của công nghệ mobile sẽ tiếp tục là lực hấp dẫn, tạo ra nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Và cũng chính vì thế mà chúng ta cần tìm hiểu những tác hại của nó để từ đó giảm thiểu những nguy cơ có thể xảy ra.
            Bà Kheifets và các đồng nghiệp đã theo dõi 13.159 đứa trẻ mà mẹ của các bé đã từng tham gia vào một nghiên cứu quốc gia  trong thời kỳ mang thai. Khi những đứa trẻ này được 7 tuổi, các bà mẹ sẽ trả lời 1 bảng phỏng vấn về các vấn đề liên quan tới sức khỏe và hành vi của đứa trẻ cũng như người mẹ đã dùng điện thoại di động như thế nào trong giai đoạn mang thai và trẻ có dùng điện thoại di động không.
         
                  Người mẹ đang mang thai thường xuyên sử dụng điện thoại
                      di động có khả năng ảnh hởng đến em bé trong bụng
        Sau khi tập hợp và sắp xếp lại theo các tiêu chí mà có thể ảnh hưởng tới những điều mà các nhà nghiên cứu đang hướng tới, ví dụ các vấn đề về tâm thần và các yếu tố kinh tế xã hội, họ nhận thấy: Những đứa trẻ mà mẹ dùng điện thoại di động cả trước và sau sinh thì có tới 80% đều có ít nhiều bất thường trong cảm xúc, tính cách, hiếu động thái quá hoặc gặp các vấn đề với bạn cùng trang lứa.
         Các nguy cơ cao hơn ở những đứa trẻ mà mẹ dùng nhiều điện thoại di động trước khi sinh, so với những đứa trẻ mẹ dùng điện thoại sau khi sinh. Tuy nhiên, cả 2 nhóm trẻ này đều có nguy cơ thấp hơn nhóm trẻ mà mẹ của các bé dùng nhiều điện thoại cả trước và sau sinh.
          Bà Kheifets và học trò cũng lưu ý rằng, sóng vô tuyến tác động đến thai nhi thường xuyên khi mẹ mang điện thoại trong người và không mấy khi sử dụng điện thoại. Một phát hiện đáng lưu ý là khác những đứa trẻ dùng điện thoại di động sớm cũng có tai và não nhỏ hơn. Tuy nhiên, thực tế là chỉ có 30% trẻ được dùng điện thoại di động nhưng 1% trong số này dùng điện thoại di động nhiều hơn 1 giờ/tuần.
Sóng điện thoại ảnh hưởng trực tiếp đến DNA

       Sóng radio từ điện thoại di động (ĐTDĐ) làm tổn thương tế bào cơ thể và phá huỷ cấu trúc ADN trong điều kiện phòng thí nghiệm. Đó là kết luận mới nhất của một công trình nghiên cứu do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ.

Soạn: AM 226915 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
 

   Với tên gọi Reflex, cuộc nghiên cứu lần này được tiến hành trên quy mô rộng bởi 12 nhóm nghiên cứu độc lập tại bảy quốc gia châu Âu. Tuy không chứng minh ĐTDĐ là mối hiểm hoạ đe doạ sức khoẻ con người, song Reflex kết luận rằng cần có thêm nhiều cuộc nghiên cứu chuyên sâu về tác động có thể  bên ngoài điều kiện phòng thí nghiệm. 

 

        Loại sóng điện từ được sử dụng trong công trình nghiên cứu lần này có tỷ lệ "thẩm thấu" cụ thể (SAR) dao động từ 0,3-2watt/kg. Đại đa số các loại ĐTDĐ phát ra tín hiệu radio có mức SAR từ 0,5-1W/kg. Tuy nhiên, 2W/kg mới là mức mà Uỷ ban Bảo vệ Phi Ion hoá Sóng từ Quốc tế khuyến cáo là giới hạn nguy hiểm. 

Soạn: AM 226929 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
 
 
 

      Adlkvofer nói. Ông cũng đưa ra lời khuyên: "Khi có điện thoại cố định bên cạnh thì nên... tận dụng và người sử dụng nên dùng tai nghe mỗi khi có thể, nếu bắt buộc phải sử dụng ĐTDĐ.

      Các công trình nghiên cứu độc lập trước đây cũng tìm thấy một số ảnh hưởng nhất định của sóng điện từ ĐTDĐ đối với cơ thể người, chẳng hạn như "hâm nóng" các mô cơ thể, gây đau đầu hoặc buồn nôn. Mặc dù vậy, cho tới nay, chưa có bất cứ công trình nào chứng minh được rằng sóng từ có thể gây ra những tác hại và hậu quả lâu dài.

Một cuộc nghiên cứu bổ sung có thể sẽ phải mất từ bốn-năm năm nữa. Cho tới khi có được câu trả lời cuối cùng, tốt nhất là các bạn nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa".Dự án nghiên cứu Reflex kéo dài trong bốn năm, có sự phối hợp của Nhóm nghiên cứu Verum của Đức, tập trung xác định ảnh hưởng của sóng điện từ lên tế bào động vật và con người trong điều kiện phòng thí nghiệm. Sau khi được đặt vào vùng điện từ trường điển hình của ĐTDĐ, các tế bào nghiên cứu đã cho thấy hiện tượng gãy đứt trên một hoặc chuỗi DNA kép đã tăng lên đáng kể. Khác với các dạng tổn thương khác, tế bào không có cơ chế tự "khắc phục" đối với sự cố loại này, bởi DNA chứa vật chất quy định gien của cơ thể cũng như các tế bào khác nhau. Hơn nữa, vì DNA bị đứt gãy nên hậu quả di truyền lại cho các thế hệ tế bào tương lai là có thể xảy ra - Franz Adlkofer, chủ nhiệm Dự án cho biết. 
 ...Các chuyên gia cũng khuyên rằng nếu có thể thay thế điện thoại di động bằng một loại điện thoại khác thì bạn đừng nên ngần ngại, và nên sử dụng tai nghe kết nối với điện thoại di động khi có thể.
 
       Click the image to open in full size. 
         
Một cuộc nghiên cứu về những rủi ro tiềm năng trong môi trường đã chứng minh rằng từ trường nam châm điện với tần số xuất hiện cao hoặc thấp sẽ phá huỷ các tế bào trong hệ thống tế bào của cá nhân.

         Tất nhiên đừng có sợ hãi mà ném điện thoại của mình đi, bởi nghiên cứu này chỉ cho thấy những tổn hại trong môi trường thí nghiệm với những hệ thống tế bào độc lập. Tuy vậy, đã có những kết quả tương tự với những sinh vật sống như chuột và có thể là với cả chính bản thân chúng ta nữa. Như thế nghĩa là chúng ta đang gặp một rắc rối lớn.

         Kết quả của cuộc nghiên cứu mang tên REFLEX (viết tắt của Risk Evaluation of Potential Environmental Hazards from Low Energy Electromagnetic Field Exposure Using Sensitive in vitro Methods) kéo dài bốn năm với 4 triệu USD do EU tài trợ đã được công bố đầu tháng này.

… Vỡ bờ

         
Sau khi được chiếu từ trường nam châm tương tự với những gì sản sinh từ điện thoại di động lên các tế bào độc lập đã cho thấy việc đứt gãy DNA tăng lên lên đáng kể. 

          Sóng điện thoại sử dụng trong nghiên cứu theo thước đo SAR từ 0,3 đến 2W/kg. Hầu hết điện thoại phát ra tín hiệu radio SAR trong khoảng từ 0,5 đến 1W/kg. Tổn thương DNA này không phải lúc nào cũng được hồi phục được trong tương lai. Điều này có nghĩa là nó có thể làm thay đổi khả năng sinh sản, và là nguyên nhân dẫn đến ung thư. Nghiên cứu cho thấy một số tính năng khác của điện thoại cũng gây hại.

     "Chúng tôi không muốn tạo nên một sự hoang mang, nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng ta phòng ngừa trước", Adlkofer - một chuyên gia của công trình nghiên cứu này cho biết.

          Sẽ có thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu về ảnh hưởng thực sự của điện thoại di động bên ngoài phòng thí nghiệm. Tuy vậy, các chuyên gia cũng khuyên rằng nếu có thể thay thế điện thoại di động bằng một loại điện thoại khác thì bạn đừng nên ngần ngại, và nên sử dụng tai nghe kết nối với điện thoại di động khi có thể.  

        Rõ ràng, nhiều nghiên cứu độc lập trước đây đã cho thấy điện thoại di động có một số ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể chúng ta như đốt nóng các mô, nguyên nhân của đau đầu và buồn nôn, nhưng chưa có nghiên cứu nào đưa ra kết luận rằng sóng điện từ ảnh hưởng lâu dài.

        Không có ai trong sáu đại gia điện thoại di động hàng đầu thế giới phản ứng về phát hiện này.
                                                                                                                       peeve
 

 

 

Các thông tin cùng loại này
» Trị bệnh gan đơn giản bằng nhân trần (2013-08-07 09:57:46)
» Bệnh dị ứng với sóng điện từ tràn lan (2013-05-29 12:07:06)
» Thực hư mãng cầu diệt ung thư gấp vạn lần hóa trị (2013-03-29 11:39:49)
» Dị thảo quý như vàng chưa từng biết đến ở Hoàng Liên (2013-03-29 11:42:15)
» Độc dược thôi miên có thật: (2013-03-08 16:04:21)
» “Hơi thở của quỷ” - loại thuốc thôi miên nguy hiểm nhất thế giới đã có (2013-03-08 15:58:23)
» “Thuốc thôi miên”: Sự thật và đồn đại (2013-03-08 15:54:33)
» Xuất hiện thuốc tẩy não cực nguy hiểm (2013-03-08 15:46:14)
» 'Quả thần' khiến chanh, ớt cũng ngọt (2013-02-19 12:00:36)
» Công dụng 'thần diệu' của bạc hà (2013-05-29 12:05:18)
» 10 loại cây cảnh giải độc khí trong nhà (2013-02-06 10:25:59)
» Cây giao chữa bệnh (2012-12-21 11:51:31)
» Bài thuốc chữa viêm xoang kỳ diệu từ 7 loài cỏ dại (2012-12-21 11:12:45)
» Thuốc thôi miên 'hơi thở của quỷ' (2012-12-19 09:57:08)
» Một nữ doanh nhân thử nghiệm “trị ung thư” (2012-09-14 11:16:16)
» Công dụng của thực phẩm giống hệt bộ phận cơ thể (2012-09-14 10:49:17)
» Sản phẩm có mùi thơm - sát thủ giấu mặt (2012-08-28 11:18:26)
» Ăn nhiều thịt rán, quý ông dễ bị ung thư tuyến tiền liệt (2012-08-24 09:19:23)
» 6 loại cây cảnh tốt nhất cho sức khỏe (2012-08-23 10:51:02)
» Sự thật về “thần dược” giảo cổ lam (2012-08-16 11:31:21)
  1  2 3 4 5  Trang Tiếp
 

CÔNG TY KHOA HỌC NĂNG LƯỢNG TÂM THỨC TOTHA 
Add: 245 Trịnh Đình Trọng, Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM - ĐT0909777929 - 0908883380
Office127 Thành Mỹ, P8, Q.Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam
P: 84 -08. 38691258,  M: 0909777929 - 0908883380 - tothaho@gmail.com, ms.totha@yahoo.com

Copright 2009 www.totha.vn,
All rights reserved

Lượt truy cập: 9321585
Đang online : 23