CHUYÊN MỤC
ĐỒNG TÂM
LỊCH ÂM DƯƠNG
LIÊN KẾT WEBSITE
Thông tin Đồng Tâm » Những Mảnh Đời Bất Hạnh  » Chi tiết
 
Cân giúp các em
Trao đổi với tôi, bà Trương Thị Anh Đào - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Bình Dương - cho hay: Ở Bình Dương có nhiều “trẻ em lang thang cùng gia đình” nghĩa là trẻ vẫn ở cùng bố mẹ, nhưng ngày thì đi lang thang ngoài đường phố bán vé số, lượm ve chai...

       Trao đổi với tôi, bà Trương Thị Anh Đào - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Bình Dương - cho hay: Ở Bình Dương có nhiều “trẻ em lang thang cùng gia đình” nghĩa là trẻ vẫn ở cùng bố mẹ, nhưng ngày thì đi lang thang ngoài đường phố bán vé số, lượm ve chai... kiếm sống. Rất nhiều trong số các em là con của những gia đình CN.

       Bà Đào lo lắng: Những nơi các em này sống là những nơi dân tứ xứ, tình hình an ninh phức tạp, nên các em có thể bị rơi vào tệ nạn xã hội, bị dụ dỗ, lôi kéo vào những hành vi có nguy cơ vi phạm pháp luật. Bà vẫn còn day dứt mãi với mong muốn của một em trong diễn đàn dành cho trẻ em lang thang được tổ chức năm 2005: “Con mong muốn tìm thấy được em con”. Đó là câu chuyện của 2 anh em trai đều bán vé số, nhưng vào một ngày, người em đi bán vé số và không trở về.

       Còn tôi thì nhớ đến câu chuyện mà Khoa kể, kể tỉnh bơ mà tôi phải rùng mình, sởn gai ốc: “Có hai cậu nhóc mới 11 tuổi thôi, chơi ở cái bãi hoang thấy một cái kim tiêm của bọn nghiện dùng xong vứt lại. Một đứa thách đứa kia lấy kim... chọc vào tay. Cậu bé này hồn nhiên làm theo lời thách đố”.

       Khoa còn hồn nhiên trả lời khi tôi hỏi ở đây có gì hay: “Ở đây thì chỉ có đánh nhau là hay thôi”(?!). Các em như những chồi non tơ mà đã sớm phải đối diện với những gai góc của cuộc đời.

       Tôi bỗng thầm nghĩ đến cái vòng luẩn quẩn: Cha mẹ đói nghèo, con thất học, rồi thất học lại đẻ ra đói nghèo. Với hành trang là thất học, những trải nghiệm quá sớm về cuộc sống đường phố, các em sẽ sống ra sao trong cuộc sống hiện đại sau này?

       Bà Trương Thị Anh Đào cho biết thêm: Sau khi giải thể Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em vào đầu năm 2008, công tác khảo sát, chăm sóc tình hình trẻ em nói chung và những em “lang thang cùng gia đình” nói riêng gặp nhiều khó khăn. Gần đây, tỉnh không có đợt khảo sát nào về những đối tượng này. Số liệu khảo sát gần đây nhất về “trẻ em lang thang cùng gia đình” là năm 2007.

       Theo sở, hiện nay, nếu địa phương tập hợp được số trẻ em thất học thuộc diện gia đình khó khăn, thì sở sẽ hỗ trợ kinh phí để mở những lớp học tình thương theo thông tư liên tịch số 86 giữa Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội (tại ấp Hòa Lân 2, xã Thuận Giao, Thuận An hiện đang có lớp tình thương dạy cho 29 em). Các em được hỗ trợ kinh phí học văn hóa, học nghề nếu đủ tuổi và mong muốn. Em nào đến học tại trường sẽ được hỗ trợ mua sách giáo khoa, đồ dùng học tập...

       Tuy nhiên, việc thực hiện khá khó khăn bởi bộ phận này thường xuyên biến động: Vào thời điểm tháng 5.2007, Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em (trước đây) phát hiện được 338 em lang thang, nhưng chỉ có 60 em được lập hồ sơ từ tháng 9.2005, còn lại 278 em mới phát hiện năm 2007.

       Điều đáng chú ý là những trẻ em này thường đến từ các tỉnh miền Tây, như theo khảo sát vào năm 2007, số trẻ em đến từ miền Tây chiếm tới 73,67%. Bà Trương Thị Anh Đào nhận định, có thể do người dân nơi đây chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học hành cho con.

       Tôi cũng được biết, Sở LĐTBXH vừa tham mưu cho UBND tỉnh thống nhất chủ trương khảo sát tình hình trẻ em trong toàn tỉnh (trong đó có những trẻ em là đối tượng trong bài viết này), tiến hành từ đầu tháng tư tới (cùng với đợt tổng điều tra dân số toàn quốc) để xử lý dữ liệu khảo sát, nắm chắc tình hình, trên cơ sở đó tham mưu cho UBND tỉnh có những biện pháp đối với trẻ em lang thang. “Phải có khảo sát cụ thể thì mới có những biện pháp hiệu quả để giúp đỡ các em, ví như các em muốn học những nghề gì thì sở sẽ phối hợp với các trường nghề để dạy” - bà Đào nói.

       Tôi trở lại bãi đất hoang nơi vui chơi của các em. Cánh diều “tự chế” của Khoa vẫn cứ chực lao xuống đất, thật lạc lõng giữa hàng chục chiếc diều đủ màu sắc, bay rất cao của những đứa trẻ mặc những bộ quần áo đẹp đang có bố mẹ chơi cùng bên cạnh. Tôi biết, em đang mong có được những cánh diều mới như chúng bạn lắm lắm.
       Tôi thầm mong các em sẽ lại được xúng xính trong bộ quần áo mới để đến trường, như muôn ngàn những trẻ em bình thường khác.

 

Các thông tin cùng loại này
» Cô bé mồ côi hái rau muống nuôi mẹ tâm thần
» Nhịp cầu nhân ái
» Làng mù
»  Những người khác thường vẫn sống… bình thường
» Một nữ sinh cụt hai tay giàu nghị lực
» 3.000 người bỏ nhà vào hang đá
» Nạn đói tái xuất hiện ở Niger
»  Đìu hiu xóm rác
» Tuổi thơ bị đánh cắp - Những cánh chim rừng ngược gió
» Mặt trái của World Cup Nam Phi!
» Kinh tế thiệt hại hàng tỷ USD vì World Cup 2010
»  Một em gái bị đầy đoạ, nhục hình suốt 10 năm
» Một bé trai bị chủ trại tôm giống hành hạ dã man
» Nỗi đau da cam trên những em bé Việt Nam
» Những đứa trẻ không có ngày tết thiếu nhi
» Nước mắt Haiti
» Haiti tuyệt vọng chờ cứu trợ
» Hơn 100 người chết trong bão lũ
» Những đứa trẻ mồ côi sau bão lũ
» Đâu hởi tiếng Mẹ ru ?
  1  2  Trang Tiếp
 

CÔNG TY KHOA HỌC NĂNG LƯỢNG TÂM THỨC TOTHA
245 Trịnh Đình Trọng, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM, VN - ĐT0909777929 - 0908883380Địa chỉ cũ127 Thành Mỹ, P.8, Q.Tân Bình, TP. HCM. Email:  tothaho@gmail.com, phapluantotha@gmail.com

Copright 2009 www.totha.vn,
All rights reserved

Lượt truy cập: 11630720
Đang online : 42