CHUYÊN MỤC
ĐỒNG TÂM
LỊCH ÂM DƯƠNG
LIÊN KẾT WEBSITE
Thông tin Đồng Tâm » Những Mảnh Đời Bất Hạnh  » Chi tiết
 
Mặt trái của World Cup Nam Phi!
Một thiếu niên bất chấp ruồi nhặng và mùi hôi thối của chiếc bồn cầu lộ thiên, đi tìm nước uống. Vẻ mặt đờ đẫn, nó nhìn vào dãy nhà ổ chuột bằng tôle rỉ sét. Ở đây chẳng có cây cối hay cỏ mọc. Chẳng có gì cả. Tại Blikkiesdorp, người dân nói họ bị dùng vũ lực đuổi ra khỏi nhà và sống ở đây một cách bất đắc dĩ

      (CATP) Một thiếu niên bất chấp ruồi nhặng và mùi hôi thối của chiếc bồn cầu lộ thiên, đi tìm nước uống. Vẻ mặt đờ đẫn, nó nhìn vào dãy nhà ổ chuột bằng tôle rỉ sét. Ở đây chẳng có cây cối hay cỏ mọc. Chẳng có gì cả. Tại Blikkiesdorp, người dân nói họ bị dùng vũ lực đuổi ra khỏi nhà và sống ở đây một cách bất đắc dĩ. Chính là tại cái... World Cup diễn ra từ ngày 11-6 đến 11-7! Jane Robert nói: “Ở đây là bãi rác. Họ đuổi chúng tôi khỏi đường phố vì không muốn nhìn thấy lúc diễn ra World Cup. Bây giờ chúng tôi sống trong trại tập trung. Cảnh sát đến vào buổi tối để đánh đập. Nam Phi không muốn cho thế giới nhìn thấy mình đối xử với dân chúng như thế nào. Chỉ tại cái World Cup khốn kiếp đó.


     Với chính phủ của Tổng thống Jacob Zuma, biến cố thể thao này mang lại lợi ích cho cả nước: tạo việc làm, đổi mới hạ tầng cơ sở và cải thiện hình ảnh của đất nước với quốc tế. Nam Phi chi phí thoải mái cho các sân vận động, và sân Cap là thành công lớn nhất. Đó là nơi để gây nên ấn tượng mạnh cho các ông nhà giàu ngoại quốc.

     Theo cư dân Blikkiesdorp, tình hình còn tệ hại hơn dưới thời Apartheid. Nơi đây được xây dựng khẩn cấp vào năm 2008 với giá 32 triệu rand (2,8 triệu euro) để cung cấp nơi ở cho 650 người. Nhưng thực tế lại có đến 15.000 người sinh sống, và số người đang kéo đến vẫn không ngừng! Thành phố phủ nhận con số này, nhưng rõ ràng có đến 6 - 7 người phải sống trong diện tích 3x6 mét! Nóng khủng khiếp trong mùa hè và lạnh kinh hoàng vào mùa đông. Vi trùng lao và HIV nhung nhúc. Trẻ con sinh ra ở đây không có giấy khai sinh. Khu vực được phân chia bằng cách căng dây và các căn nhà tồi tàn đều giống hệt nhau.

     Sandy Rossouw, 42 tuổi, nằm trong số 366 người bị trục xuất ra khỏi chung cư Spes Bona tại Athlone. Cả gia đình năm người nằm ngủ trên chiếc giường duy nhất tại Blikkiesdorp. Chị tức tối kể: “Chúng tôi bị đuổi ra khỏi nhà chỉ vì cái World Cup. Nó cách sân vận động chỉ có 200 mét. Chúng tôi không muốn đi, nhưng họ dọa đưa cảnh sát tới. Ở đây mọi người đều chết đói. Phải đi ba giờ mới đến được Athlone để mua một ổ bánh mì. Tám gia đình xài chung một cái toilet! Thật khủng khiếp. Cách nay mấy tuần, bọn họ lại dùng súng đe dọa. Phải dẹp bỏ cái World Cup này! Họ bỏ ra hàng trăm triệu rand để làm mới các tòa nhà tại Cap, tại sao không chi vào đây cái gì cả”.

     Rất nhiều người thất nghiệp, bởi không có địa chỉ chính thức nên rất khó tìm việc làm. Vô số khó khăn. Phải đi xe buýt nhiều chặng mới đến được thành phố. Nhiều đứa trẻ mất mạng vì phải băng qua con đường lớn gần đó. Tội phạm gia tăng rất cao, nhưng cảnh sát không can thiệp. Pamela Beukes, thư ký phong trào chống trục xuất ở phía tây thành phố Cap, nghiến răng nói: “Còn ác ôn hơn cả Apartheid. Lúc đó, ít nhất mọi người còn có cái nhà bằng gạch để ở. World Cup được rêu rao là cải thiện cuộc sống của chúng tôi, thế mà trái ngược lại hoàn toàn!”. Thành phố bác bỏ mọi cáo buộc. Phát ngôn viên Kylie Hatton nói: “Thành phố Cap không di dời dân. Vùng tạm cư này được xây dựng khẩn cấp... Đúng là có tệ hại, các nhà thầu phải đến nhiều lần để sửa sang lại toilet, đường dây điện”.

     Một hậu quả khác là hàng ngàn người bán hàng rong phải mất việc làm. Quả vậy, Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) đã thiết lập “vùng đặc biệt” chỉ dành riêng cho dân buôn bán được cấp giấy phép. Regina Twala, một người bán cơm hộp từ 35 năm qua tại sân vận động Ellis Park nói: “World Cup giết chết dân bán hàng rong. Nếu người ta cấm buôn bán gần sân vận động hay khu du lịch, thì du lịch còn có ích lợi gì nữa?”. Nhiều người thợ xây xong các công trình cũng bị thất nghiệp. Nhà báo Andile Mngxitama sẽ phát hành tập thơ mang tựa đề Đả đảo World Cup cho biết: “Đi một vòng quanh đất nước, cho thấy 16 năm sau khi chủ nghĩa Apartheid bị tiêu diệt, đời sống của phần lớn người da đen chẳng cải thiện được một chút nào cả. Các sân vận động khổng lồ này chỉ là nấm mồ của chúng tôi thôi. World Cup chẳng phải là bóng đá hay du lịch gì cả. Đó chỉ là cách cho các nhà chính trị và bạn bè của họ nhét tiền đầy túi thôi”.

 

Các thông tin cùng loại này
» Cô bé mồ côi hái rau muống nuôi mẹ tâm thần
» Nhịp cầu nhân ái
» Làng mù
»  Những người khác thường vẫn sống… bình thường
» Một nữ sinh cụt hai tay giàu nghị lực
» 3.000 người bỏ nhà vào hang đá
» Nạn đói tái xuất hiện ở Niger
»  Đìu hiu xóm rác
» Tuổi thơ bị đánh cắp - Những cánh chim rừng ngược gió
» Kinh tế thiệt hại hàng tỷ USD vì World Cup 2010
»  Một em gái bị đầy đoạ, nhục hình suốt 10 năm
» Một bé trai bị chủ trại tôm giống hành hạ dã man
» Nỗi đau da cam trên những em bé Việt Nam
» Những đứa trẻ không có ngày tết thiếu nhi
» Nước mắt Haiti
» Haiti tuyệt vọng chờ cứu trợ
» Hơn 100 người chết trong bão lũ
» Những đứa trẻ mồ côi sau bão lũ
» Đâu hởi tiếng Mẹ ru ?
» Nghĩa trang không bia mộ
  1  2  Trang Tiếp
 

CÔNG TY KHOA HỌC NĂNG LƯỢNG TÂM THỨC TOTHA
245 Trịnh Đình Trọng, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM, VN - ĐT0909777929 - 0908883380Địa chỉ cũ127 Thành Mỹ, P.8, Q.Tân Bình, TP. HCM. Email:  tothaho@gmail.com, phapluantotha@gmail.com

Copright 2009 www.totha.vn,
All rights reserved

Lượt truy cập: 11630849
Đang online : 56