CHUYÊN MỤC
ĐỒNG TÂM
LỊCH ÂM DƯƠNG
LIÊN KẾT WEBSITE
Thông tin khoa học tâm thức & tôn giáo » Thần Giáo  » Chi tiết
 
Đền thờ Thần Đạo Nhật Bản
Tại Nhật, vào những ngày đầu Năm Mới, mọi người có thói quen đi viếng chùa và đền thờ Thần Đạo. Truyền thống này được gọi là Hatsumode.

 

     Tại Nhật, vào những ngày đầu Năm Mới, mọi người có thói quen đi viếng chùa và đền thờ Thần Đạo. Truyền thống này được gọi là Hatsumode.
 

Hàng năm, có rất đông người đến viếng tại các ngôi đền Thần Đạo trên khắp cả nước

      Hàng năm, có rất đông người đến viếng tại các ngôi đền Thần Đạo trên khắp cả nước, riêng những ngày Hatsumode, số lượng này lên đến 3 triệu người. Đối với nhiều người Nhật, Thần Đạo là nơi linh thiêng, nhiều sự kiện quan trọng trong đời người được tổ chức tại đây. Lễ hội ShichiGoSan là một trong số đó. Đây là lễ hội dành cho những bé trai lên 3 và lên 5 tuổi, còn bé gái lên 3 và lên 7 tuổi. Các bé ở độ tuổi này sẽ được cha mẹ cho đi viếng đền để cầu cho chúng khỏe mạnh, chóng lớn.

ShichiGoSan là lễ hội dành cho những bé trai lên 3 và lên 5 tuổi, còn bé gái lên 3 và lên 7 tuổi

      Đền thờ Thần Đạo cũng là nơi thường xuyên diễn ra các lễ cưới. Trong buổi lễ, cô dâu chú rể tỏ lòng cảm ơn thần linh đã gắn kết họ lại với nhau, đồng thời cầu nguyện gia đình hòa hợp, vợ chồng hạnh phúc.

      Đến mùa thi, các em học sinh lại đến Thần Đạo để cầu mong sẽ thi đậu, kết quả học tập mỹ mãn. Đền thờ cũng là nơi người Nhật dâng những tấm thẻ bài bằng gỗ lên thần linh, trên thẻ bài họ ghi những lời cầu nguyện và ước mơ.

     Thần Đạo là tôn giáo đa thần cổ xưa của người Nhật. Trong Thần Đạo có đến 8 triệu thần. Đền thờ Thần Đạo được gọi là Thần xã. Trên khắp Nhật Bản hiện có trên 80.000 ngôi đền Thần Đạo, rất nhiều vị thần đang được tôn thờ tại đây.

     Đền thờ Ise Jingu tọa lạc giữa khu rừng thiêng tại thành phố Ise thuộc tỉnh Mie. Đây là khu phức hợp gồm nhiều đền thờ với 2 ngôi đền chính nằm ở trung tâm. Mỗi năm có khoảng 6 triệu người trên cả nước đến viếng đền.

     Đền Ise Jingu thờ Nữ thần Mặt trời Amaterasu Omikami. Ngoài ra, tại đây còn thờ rất nhiều vị thần khác. Đó là những hiện thân của sự vật trong tự nhiên gắn bó mật thiết với cuộc sống của con người, chẳng hạn như Thần Nước, Thần Gió. Có tổng cộng 123 ngôi đền trong quần thể đền Ise Jingu.

Thần xã Naiku

      Thần xã Naiku là một trong hai ngôi đền chính của Ise Jingu. Naiku là khu điện thờ hoàng gia, chuyên thực hiện các nghi lễ thờ phụng Nữ thần Mặt trời Amaterasu Omikami. Cho đến tận ngày nay, Nhật hoàng vẫn là người chủ trì trong các dịp lễ quan trọng.

     Theo thông lệ, đền Naiku được xây dựng lại mỗi 20 năm một lần. Nó thể hiện quan điểm của Thần Đạo về sự sống, cái chết và sự hồi sinh.

     Đền Izumo Taisha ở tỉnh Shimane được xem là một trong những ngôi đền Thần Đạo cổ xưa nhất của Nhật Bản. Đền thờ Thần Okuninushi no Mikoto, vị thần của tình yêu và se duyên. Con thỏ là sứ giả của thần. Theo quan niệm của người Nhật, thần tình yêu chỉ có tại Izumo Taisha.

Đền Izumo Taisha

     Điện chính của đền cao 24 mét, toàn bộ hình dáng của kiến trúc này trong giống như ngọn núi. Cấu trúc của nó rất độc đáo, đó là sự kết hợp giữa các cột gỗ cao liên tiếp nhau như một cầu thang đi lên thiên đàng. Có thể người xưa xem Izumo Taisha là nơi giao tiếp giữa trời và đất. Tuy nhiên, cho đến nay nó vẫn là một bí ẩn.

     Bên cạnh những ngôi đền trên, Nhật Bản cũng có đền thờ Thần Biển. Đó là ngôi đền nổi tiếng Itsukushima Jinja được xây dựng trên mặt biển. Muốn đến được ngôi đền, trước tiên mọi người phải đi qua chiếc cổng Torii sơn đỏ, nằm cách khuôn viên chính của đền khoảng 160 mét.

Đền Itsukushima Jinja thờ Thần Biển

     Ngôi đền được xây dựng đầu tiên vào khoảng thế kỉ thứ XI, nhưng sau đó, nó bị phá hủy nhiều lần. Kiến trúc hiện nay của ngôi đền tuân thủ theo nguyên mẫu vào thế kỉ XII, cuối thời Hei-an.

     Đền Itsukushima Jinja thờ Thần Biển, vị thần bảo hộ của ngư dân, che chở cho họ những chuyến đi biển bình an và cá đầy khoan thuyền. Toàn bộ kiến trúc của đền được xây dựng trên biển nên khi thủy triều lên, nước phản chiếu ánh nắng mặt trời tạo ra những luồng sáng lấp lánh tựa như ảo giác. Khi thủy triều xuống, các tòa kiến trúc của ngôi đền nằm trơ trọi trên nền cát, lúc này, du khách viếng đền không cần phải dùng thuyền đi qua cổng Torii mà có thể đi bộ trên lớp bùn nhão. Ngôi đền Thần Đạo mang vẻ đẹp độc đáo này của Nhật Bản đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại. (Xem tiếp)

Các thông tin cùng loại này
» Thủ lĩnh giáo phái Aum (2012-03-21 11:35:42)
» Thần đạo Shintō (2011-10-28 09:04:32)
» Tôn giáo Hàn Quốc (2011-03-24 18:26:49)
» Tôn giáo trong đời sống của người Nhật Bản (2011-03-24 17:32:35)
» TÔN GIÁO CỦA NHẬT BẢN (2011-03-24 17:27:27)
  1  
 

CÔNG TY KHOA HỌC NĂNG LƯỢNG TÂM THỨC TOTHA
TS: 245 Trịnh Đình Trọng, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM, Việt Nam - ĐT0909777929 - 0908883380 ; CN127 Thành Mỹ, P.8, Q.Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam. ĐT: 84 -08. 38691258Email:  tothaho@gmail.com, phapluantotha@gmail.com

Copright 2009 www.totha.vn,
All rights reserved

Lượt truy cập: 9908068
Đang online : 87