CHUYÊN MỤC
ĐỒNG TÂM
LỊCH ÂM DƯƠNG
LIÊN KẾT WEBSITE
Thông tin khoa học cơ bản » Dự báo Nhân mệnh  » Chi tiết
 
Thuật Chiêm tinh
Chiêm tinh được coi như môn khoa học nhận thức về những mối quan hệ qua lại giữa vũ trụ thiên nhiên và con người, và "là thuyết về mối quan hệ dường như tồn tại giữa các vị trí của các vì sao trên trời và các sự kiện lịch sử, số mệnh con người và của các dân tộc".

Người xưa, quan sát mặt trời qua kính thiên văn, nhận ra rằng ở những thời điểm khác nhau trong năm, mặt trời nằm ở khu vực những chòm sao khác nhau, con người vào thời điểm sinh ra trên trái đất chịu ảnh hưởng nhất định của những bức xạ mặt trời và các thiên thể. Do đó tính nết và cốt cách của những người sinh ra ở mỗi khoảng thời gian trong năm đều có những nét đặc trưng chung.. Mặt trời vận hành trên quỹ đạo vũ trụ của mình - Hoàng đạo (Zodiac) - một năm hết một chu kỳ.

Những hình ảnh mô tả sự ảnh hưởng của hệ mặt trời lên trái đất trong các cung hoàng đạo :

Các nhà chiêm tinh chia Hoàng đạo thành 12 cung: Aries - Cừu Đực (21/3-20/4); Taurus - Bò Đực (21/4-21/5);Gemini - Song Sinh (22/5-21/6); Cancer - Con Cua (22/6-23/7); Leo - Sư Tử (24/7-23/8); Virgo - Xử Nữ (24/8-23/9);Libra - Thiên Bình (24/9-23/10); Scorpio - Bọ Cạp (24/10-22/11); Sagittarius - Nhân Mã (23/11-21/12); Capricornus - Con Dê (22/12-20/1); Aquarius - Người Mang Nước (21/1-19/2); Pisces - Song Ngư (20/2-20/3).

Thuật ngữ “cung Hoàng đạo” có ý nghĩa như sau: Ví dụ, nếu bạn sinh ra trong khoảng từ ngày 24/7 đến ngày 23/8, thì mặt trời trong giai đoạn đó nằm ở chòm sao Leo (Sư Tử).

 

Chiêm tinh được coi như môn khoa học nhận thức về những mối quan hệ qua lại giữa vũ trụ thiên nhiên và con người "là thuyết về mối quan hệ dường như tồn tại giữa các vị trí của các vì sao trên trời và các sự kiện lịch sử, số mệnh con người và của các dân tộc". Theo từ điền Bách khoa Việt Nam, chiêm tinh học xuất hiện từ thời cổ đại, phổ biến rộng rãi ở thời trung đại. Trường Đại học đầu tiên có khoa chiêm tinh học là trường Đại học Cracốp (Ba Lan - 1364). Pháp có viện chiêm tinh Nanies... lúc đầu chỉ có 3 ngành chiêm tinh học thời khắc: tìm hiểu sự may rủi của một công việc trong một thời điểm, một địa điểm cụ thể, chiêm tinh học Tư Pháp: Tìm hiểu tính tình con người, chiêm tinh học toàn cầu: tìm hiểu các sự kiện lớn trên thế giới.

Trong vũ trụ mặt trời cùng các môi trường bao quanh nó liên tục truyền cái trật tự của mình với tất cả những gì trên trái đất. Mặt trăng, một vật thể gần trái đất nhất, cũng gây ảnh hưởng tới trái đất. Mọi sinh vật và cả những vật vô tri vô giác đều “hưởng ứng” với nó và thay đổi cùng với nó. Các con sông thay đổi dòng chảy theo ánh sáng mặt trăng, các đại dương thay đổi sóng triều theo sự mọc và lặn của mặt trăng. Các đợt “triều lên” không chỉ bao gồm nước của biển cả và đại dương mà còn cả lớp không khí của trái đất, cả lớp vỏ vứng (mặt đất) cũng có hiện tượng “triều lên-xuống”, hiện tượng “triều lên-xuống”cũng diến ra ngay trong cơ thể con người và tất cả sinh vật nói chung.
Các nhà vật lý, y sinh học và nhiều ngành khoa học đã phát hiện ngày một nhiều những Nhịp Điệu có chu kỳ khác nhau diến ra trong cơ thể con người: chu kỳ ngắn nhất có thể từ vài phần giây đến vài giây, như tần số dòng điện sinh học: nhịp tim, nhịp thở, nhu động ruột, sóng điện não (chừng xấp xỉ một giây). Những nhịp điệu này có thể thay đổi theo thời gian trong ngày, theo thời tiết và môi trường. Có chu kỳ kéo dài từ vài chục phút tới vài giờ, như chức năng của thận của máu, của hoạt động trí óc...
Nhịp điệu cỡ ngày đêm (24 giờ) rất phổ biến ở hầu hết mọi sinh vật và nhiều chức năng của cơ thể con người. Khoa học đương thời đã phát hiện có hơn 40 quá trình sinh học có nhịp điệu 24 giờ (nhịp điệu ngày đêm) như nhịp thân nhiệt, nhịp điệu của tim, nhịp điệu trí tuệ, sự biến đổi thành phần máu... điển hình là nhịp điệu thân nhiệt...
Có những nhịp điệu dài hơn 24 giờ, như nhịp điệu tháng, năm... được chi phối bởi ảnh hưởng của mặt trời và mặt trăng. mặt trời quay một vòng xung quanh trục của nó trung bình là 27,3 ngày. Còn mặt trăng quay xung quanh trái đất là 29,5 ngày. Điều đó cho ta liên hệ tới chu kỳ hoạt động sinh vật trên trái đất, điển hình là chu kỳ rụng trứng: chu kỳ kinh nghyệt của phụ nữ, nhịp điệu sinh lý, thụ thai ở con người, và chu kỳ động hớn của động vật...đều có liên quan tới chu kỳ chuyển động của mặt trăng nhiều hơn. Chính vì thế, thời xưa cho rằng mặt trăng là thần của ái tình, thần của dục khí, thần của tâm hồn.. như vậy hiện tượng này đã được phát hiện từ rất xưa.
Khoa học cũng ghi lại được những chu kỳ lớn như: chu kỳ 11 năm ( theo ý kiến của một số nhà khoa học cho rằng có liên quan tới nhịp điệu chưa biết nào đó trong vũ trụ), chu kỳ 18,6 năm, chu kỳ 176,77 năm.
Mỗi lần xuật hiện những chu kỳ này (27 ngày, 11 năm, 176,77 năm) với mức độ khác nhau, bề mặt trái đất phải chịu những dòng bức xạ vô cùng lớn, khiến khí quyển bị nhiễu loạn, lực từ trường bị thay đổi, bão từ và bão khí quyển, lưu lượng nước các sông, mức nước các hồ, cả những dòng nước ngầm cũng bị thay đổi.
Nhiều công trình khoa học gần đây phát hiện mối tương quan giữa tuần trăng và thời tiết khí hậu, càng làm rõ thêm ý nghĩa ngoại sinh của các nhịp điệu tháng trong sinh hoạt và đời sống. Nếu mặt trăng có vai trò quan trọng trong nhịp điệu tháng thì ảnh hưởng của khí hậu càng dễ nhận thấy hơn trong những nhịp điệu hàng năm và nhiều năm mà mặt trời là tác nhân quan trọng hàng đầu.
Như vậy, nhịp điệu sinh học trên trái đất nói chung, nhịp điệu sinh học con người nói riêng có nguồn gốc từ nhịp điệu vũ trụ nhưng ảnh hưởng của mặt trăng mặt trời là yếu tố chủ yếu, trực tiếp... Do vậy, sinh lý con người có quan hệ mật thiết với khí hậu, thời tiết thiên nhiên. khí hậu, thời tiết biến động thường phát sinh bệnh tật, thậm chí có ý nghĩa cả về thân thể, vóc dáng tạng người, tính cách...
Cổ thư có ghi: thuỷ thổ khí hậu cũng là nhân tố cấu trúc hình thể con người: nơi khí nặng thì thể người chắc mập, nơi khí nhẹ thì thể người mảnh gầy... Trong cơ thể con người giữa các kinh chính có các thực thể nối lại với nhau, gọi là Lạc. Người ta thấy rằng Số Lạc và số Khớp đúng bằng số ngày trong một năm(365 ngày).
Vậy là ta có thể suy tưởng lại triết lý “ con người là một tiểu vũ trụ” hay vũ trụ thu gọn trong một con người; hay “đó là hình ảnh thu nhỏ của không gian, của trời và đất” ấy là những hoạt động không ngừng của một hệ thống những đồng hồ sinh học theo thời khắc cực kỳ chính xác đó là thời gian. Vậy ta thấy trở lại cái khái niệm về Vũ trụ và sự tinh hoa của triết lý “ vạn vận đồng nhất thể, vũ trụ là một”...

Môi trường và đạo sinh
Vũ trụ biến đổi theo nhịp có ảnh hưởng đến các chu trình sinh học, tâm lý và tinh thần trong cơ thể con người...”
Hành tinh này, cùng toàn bộ sự sống của chúng ta được gói bọc trong môi trường thật vô cùng phong phú, nhưng lại rất cá biệt, chỉ có một không hai trong vũ trụ mặt trời. Còn về sự phong phú thì tất cả những gì con người có thể cảm nhận được bằng mọi giác quan cũng chỉ là những phần vô cùng ít ỏi đang tồn tại trong môi trường mà thôi. Còn biết bao những tồn tại vô hình khác mà con người đã biết đến như không khí, các bức xạ điện tử, các iôn... các lực tương tác vũ trụ... mà chính những tồn tại vô hình này lại là những cầu nối giữa trái đất với con người và vũ trụ. Mọi biến đổi từ vũ trụ mà trực tiếp là mặt trời, mặt trăng đếu tức khắc được truyền dẫn và tác động đến mỗi sinh vật trên trái đất, mọi trạng thái sự sống cùng mọi “nhịp điệu sự sống” đều được quyết định chủ yếu ở đây. Sự sống được thịnh hay suy của mỗi sinh vật , của mỗi con người còn phụ thuộc vào khả năng thích nghi hay không thích nghi ới những biến đổi ấy.
Môi trường đó, ngoài những thế giới vô cơ, còn có những thế giới sinh vật vi mô mà mắt thường cùng mọi giác quan khác ta không thể nhìn thấy, không thể cảm nhận được...
Mối liên hệ giữa cơ thể với môi trường cũng còn biết bao những tồn tại khác tác động vào cơ thể và sự sống như áp lực, trường lực trường từ... và các dạng của các hình thái năng lượng khác nhau như nhiệt, hoá học, cơ học.
Tất cả những yếu tố đa diện đa dạng đó tác động sâu sắc thường xuyên tới mọi sinh thể và con người, thậm chí đến từng con người qua những kênh khác nhau, tác động trực tiếp tới tế bào não, thần kinh, các chức năng tuần hoàn hô hấp... quyết định tới thể chất , trạng thái thậm chí cả tính cách và hành vi của con người mọi sự biến động điện từ hay thời tiết đều tác động tức khắc đến sự sống con người. Con người có mệt mỏi, ưu phiền hoặc bị kích phấn , tinh thần bất định bởi những tác động này. Sự tác động nhiều hay ít còn phụ thuộc vào khả năng thích nghi của mỗi cơ thể…
Ngành sinh học cũng đã khẳng định, các nhịp sinh học diễn ra trong cơ thể con người vạn vật trên hành tinh này, chủ yếu thuộc về những yếu tố ngoại sinh-môi trường mà xuyên suốt là những nhịp điệu từ vũ trụ gửi tới, nói cách khác con người và mọi tồn tại trên hành tinh này đều là sản phẩm cuả vũ trụ, được vũ trụ dưỡng sinh và thuần hoá, sự thuần hoá này diến ra liên tục, lâu dài từ thủa khai thiên lập địa để con người thực sự là sản phẩm đặc biệt của vũ trụ.

Mặt trăng ảnh hưởng đến tâm sinh lý con người
Người xưa cho rằng mặt trăng hình như cũng là vật thể có sự sống. Họ thấy trong một tháng, trăng có khi to khi nhỏ khi khuyết khi tròn có khi lại mất hẳn. Họ cho rằng trăng tròn, trăng khuyết có thể ảnh hưởng đến cuộc sống con người, gieo hạt giống phải gieo lúc trăng tròn, giống mới chóng mọc chóng nảy mầm mau tốt. Điều mê tín đó đã bị bác bỏ từ lâu. Ngờ đâu chuyện cũ thời xa xưa đến nay được lặp lại. Trường đại học J.ni.nô ở Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu rất lý thú: trăng tròn hay khuyết có quan hệ rất lớn tới việc trồng rau. lúc trăng tròn thì khoai tây có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn hàm lượng gluxit cao hơn. Họ cho rằng có lẽ do sự biến đổi từ trường.
Hiệp hội y học Mỹ cũng có báo cáo : trăng tròn hay khuyết cũng có thể làm cho con người mắc bệnh. Trong thời kỳ trăng tròn và gần tròn (tức khoảng 10-20âm lịch) có 64% trong 88 bệnh nhân bị đau tim. trước thời điểm mặt trăng, mặt trời và trái đát nằm trên một trục đường thẳng có 38 bệnh nhân bị xuất huyết đường ruột.

Từ thế kỷ thứ XVI, nhà tiên tri lừng danh của Pháp tên là Michel de Notre - Dame năm 1555 cho ra cuốn sách Nostradamus - Niên giám chiêm tinh học các thế kỷ viết dưới dạng thơ tứ tuyệt. Cũng thế kỷ XVI, nhà thiên văn học - bác học, chiêm tinh học Đức J.Kepler ( 157 1 - 1630) đã phát hiện quy luật vận động của các hành tinh, rồi trên cơ sở đó lập bản đồ sao. Sau này, Nhà toán học Ý, Cardim (Thế kỷ XVIII) và một số nhà khoa học đương đại lại đưa ra những giả thuyết về tác động của các loại "Sóng siêu vật chất" từ vũ trụ tới...

12 cung chiêm tinh hoàng đạo

Bạch Dương Kim Ngưu Song Tử Cự Giải Sư Tử Thất Nữ Thiên Xứng Thiên Hạt Nhân Mã Ma Kiết Bảo Bình Song Ngư

Các chòm sao Hoàng đạo chính là những chòm sao quen thuộc nhất trong hiểu biết của hầu hết các bạn mới tiếp xúc hay thậm chí là chưa bao giờ tiếp xúc với thiên văn học. Không chỉ có ý nghĩa trong thiên văn học, chúng được biết tưới còn nhờ vị trí dễ quan sát, độ sáng của hầu hết các ngôi sao và cả những ý nghĩa của chúng trong chiêm tinh học.

Hoàng đạo là gì?
Hoàng Đạo là đường chuyển động của Mặt Trời trên Thiên cầu (mặt cầu tưởng tưởng bao quanh Trái Đất, trên đó là hình chiếu của các thiên thể - các hành tinh, ngôi sao, thiên hà .v.v…) trong 1 năm. Chúng ta đã biết rằng Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời mỗi vòng hết 365,4 ngày (gọi là 1 năm). Thiên cầu lại là một khái niệm gắn liền với Trái Đất và do đó khi Trái Đất chuyển động như thế, ta có thể tưởng tuởng ra một mặt cầu Thiên Cầu chuyển động cùng Trái Đất, với biên của Thiên cầu ở rất xa, cũng do việc hướng nhìn thay đổi, chúng ta sẽ thấy vị trí của Mặt Trời thường xuyên thay đổi so với các sao trên Thiên Cầu. Mỗi thời gian khác nhau, Mặt Trời sẽ "lướt" qua một vị trí khác nhau trên Thiên Cầu. Trong 1 năm, đường đi đó tạo thành một vòng tròn khép kín và người ta từ thời xa xưa đã gọi vòng tròn đó là Hoàng Đạo, chia nó ra thành 12 phần, 12 cung ứng với 12 chòm sao.

Mặt phẳng hoàng đạomặt phẳng hình học chứa quỹ đạo Kepler chuyển động củaTrái Đất quanh Mặt Trời.

Đa số các hành tinh trong hệ Mặt Trời đều có quỹ đạo nằm gần mặt phẳng này. Lý do là chúng đều được hình thành cùng Mặt Trời từ một đĩa bụi Mặt Trời dẹt quay tròn trong một mặt phẳng gần trùng với mặt phẳng hoàng đạo.

Hầu hết mọi vật thể của hệ Mặt Trời nằm gần mặt phẳng hoàng đạo Nhìn từ Trái Đất, Mặt Trời dường như chạy theo đường màu đỏ

Nhìn từ Trái Đất, mặt phẳng này cắt thiên cầu tạo nên vòng tròn lớn, chứa các vị trí của Mặt Trời, so với nền sao, trong một năm. Chính vì vậy nên mặt phẳng này có tên hoàng đạo (đường đi của Mặt Trời). Vì một năm có khoảng 365,25 ngày (cụ thể là 365 ngày, 5 giờ, 48 phút, 16giây), nên mỗi ngày Mặt Trời di chuyển trên hoàng đạo khoảng 1°, theo chiều từ tây sang đông, ngược với chiều quay đông-tây của bầu trời trong 1 ngày.


Theo chiêm tinh học, con người vào thời điểm sinh ra trên trái đất chịu ảnh hưởng nhất định của những bức xạ mặt trời và các thiên thể. Do đó tính nết và cốt cách của những người sinh ra ở mỗi khoảng thời gian trong năm đều có những nét đặc trưng chung.

Người xưa quan sát mặt trời qua kính thiên văn, nhận ra rằng ở những thời điểm khác nhau trong năm, mặt trời nằm ở khu vực những chòm sao khác nhau. Dường như mặt trời đi trên con đường vũ trụ của mình - Hoàng đạo (Zodiac) - một năm hết một chu kỳ.

Những câu chuyện thần thoại Hy Lạp luôn là chủ đề hấp dẫn. Tác phẩm thần thoại Hy Lạp được dịch ra tiếng Việtvà xuất bản từ lâu, rất nhiều người đọc hâm mộ. Có một khía cạnh được ít người chú ý hơn, nhưng không kém phần thú vị là những câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp kể về các chòm sao trong cung Hoàng Đạo.

Bạch Dương (Aries - Con Cừu) [Xem]

Người sinh vào thời gian từ 21 Tháng Năm đến 21 Tháng Sáu sẽ thuộc cung Gemini.

Hai anh em song sinh Castor và Pollux là con của Zeus, chúa tể trong tất cả mười hai vị thần trên đỉnh Olympus, và nữ hoàng của thành Sparta. Đó là hai đứa trẻ trung hậu, rất dũng cảm và cùng nhau nổi danh khi lập được nhiều chiến công hiển hách trong cuộc hành trình của nhóm thủy thủ tàu Argo vĩ đại, và trong biết bao cuộc phiêu lưu khác. Bất kể khi nào, hai anh em luôn luôn tìm cách giúp đỡ lẫn nhau. Trong một trận đánh, Castor bị tử trận sau một vết thương rất đau đớn. Trong nỗi buồn vô hạn, Pollux đã cố gắng tự sát theo anh. Nhưng khác với Castor, Pollux được thừa hưởng dòng máu của Zeus vua cha, nên là một chiến binh bất tử. Khi không còn cách nào nữa, cậu bé thốt lên lời khóc "Hãy để con chết thay Castor, thưa cha!". Zeus thương tiếc vô cùng, đã đồng ý cho họ thay phiên nhau mỗi người được sống một ngày và đưa họ cùng bay lên bầu trời. Hai anh em hóa thành chòm sao Gemini, mỗi một ngày một người sẽ được sống trên thiên đàng và là ngôi sao được tỏa sáng, ngôi sao còn lại không sáng vì người kia lúc ấy đang ở trần gian. Cũng kể từ đó chòm sao Song Sinh được coi là biểu tượng cho tình bạn, tình anh em.

 

Kim Ngưu (Taurus - Con Trâu) [Xem]

Người sinh vào thời gian từ 20 Tháng Tư đến 20 Tháng Năm sẽ thuộc cung Taurus.

Một buổi chiều tuyệt đẹp, Europa, con gái một vị vua của Phoenicia đang nhổ cỏ cạnh bờ sông thì một con trâu trắng to lớn không biết từ đâu xuất hiện và tiến lại gần nàng. Kinh ngạc trước vẻ đẹp của chú trâu, Europa quên hết cả cẩn trọng, liền ngồi lên lưng. Bất thình lình, chú trâu đực nhảy ngang qua đất bằng và biển rộng với một sức mạnh khủng khiếp, bước đi trên sóng chẳng khác nào trên đất liền. Chú trâu ấy, kỳ thực chính là Zeus, chúa tể của các vị thần biến thành. Zeus mang Europa ngang qua biển Địa Trung Hải đến vùng đảo Crete của Hy Lạp, và cưới nàng ở đó. Kể từ đấy, miền đất mà Zeus mang Europa đến được biết đến dưới cái tên Europe, chính là châu Âu ngày nay.

 

Song Tử (Gemini - Sinh Đôi) [Xem]

Người sinh vào thời gian từ 21 Tháng Năm đến 21 Tháng Sáu sẽ thuộc cung Gemini.

Hai anh em song sinh Castor và Pollux là con của Zeus, chúa tể trong tất cả mười hai vị thần trên đỉnh Olympus, và nữ hoàng của thành Sparta. Đó là hai đứa trẻ trung hậu, rất dũng cảm và cùng nhau nổi danh khi lập được nhiều chiến công hiển hách trong cuộc hành trình của nhóm thủy thủ tàu Argo vĩ đại, và trong biết bao cuộc phiêu lưu khác. Bất kể khi nào, hai anh em luôn luôn tìm cách giúp đỡ lẫn nhau. Trong một trận đánh, Castor bị tử trận sau một vết thương rất đau đớn. Trong nỗi buồn vô hạn, Pollux đã cố gắng tự sát theo anh. Nhưng khác với Castor, Pollux được thừa hưởng dòng máu của Zeus vua cha, nên là một chiến binh bất tử. Khi không còn cách nào nữa, cậu bé thốt lên lời khóc "Hãy để con chết thay Castor, thưa cha!". Zeus thương tiếc vô cùng, đã đồng ý cho họ thay phiên nhau mỗi người được sống một ngày và đưa họ cùng bay lên bầu trời. Hai anh em hóa thành chòm sao Gemini, mỗi một ngày một người sẽ được sống trên thiên đàng và là ngôi sao được tỏa sáng, ngôi sao còn lại không sáng vì người kia lúc ấy đang ở trần gian. Cũng kể từ đó chòm sao Song Sinh được coi là biểu tượng cho tình bạn, tình anh em.

Cự Giải (Cancer - Con Cua) [Xem]

Người sinh vào thời gian từ 22 Tháng Sáu đến 22 Tháng Bảy sẽ thuộc cung Cancer.

Con cua trong chòm Cancer vốn là bạn của quái vật biển cả Hydra. Câu chuyện về chú cua này xuất hiện trong truyền thuyết về mười hai chiến công của Hercules thời kỳ chàng phải làm nô lệ cho Eurystheus, vì phạm tội giết vợ con mình trong một cơn điên do nữ thần Heragây nên. Lần này Heracles buộc phải xóa sổ thế giới của Hydra ở Lerna. Vào lúc quái vật có nhiều đầu Hydra xông tới và quấn lấy Heracles, lần lượt từng cái đầu ghê sợ ấy bị Heracles cắt cho đến khi, đối với Hydra, tình thế thật là thê thảm. Nhìn người bạn của mình liều lĩnh mãi trong tuyệt vọng, chú cua bật khóc "Bạn Hydra của ta khổ quá!" và gan góc dùng những chiếc càng tấn công Heracles. Nhưng trước người anh hùng vĩ đại nhất của thần thoại Hy Lạp, chẳng có cơ hội nào cho chú cua cả, và chú bị chế ngự ngay lập tức. Nhìn thấy tình bạn này, các vị thần rất cảm động và đã đưa bức tranh ba nhân vật lên thành một chòm sao trên thiên đàng.

Sư Tử (Leo) [Xem]

Người sinh vào thời gian từ 23 Tháng Bảy đến 22 Tháng Tám sẽ thuộc cung Leo.

Hercules, người anh hùng xuất hiện trong rất nhiều thần thoại Hy Lạp, nhận lệnh từ vua Eurystheus thành Tiryns phải thực hiện mười hai nhiệm vụ vô cùng hiểm nghèo, mà sau này đã trở thành truyền thuyết mười hai chiến công của Heracles. Nhiệm vụ đầu tiên trong số ấy là chế ngự một con sư tử chuyên ăn thịt người ở rừng rậm Nemea. Với cung tên và thanh kiếm của mình, Hercules đã tấn công con quái vật ngay khi nó xuất hiện trước chàng. Thế nhưng, kẻ thù vốn là một con sư tử siêu phàm, bất tử với một tấm thân không hề sợ kiếm cung. Hercules bị nó ôm lấy cổ và ghì chặt trên đôi tay với toàn bộ sức mạnh khủng khiếp. Nhưng cuối cùng, chú sư tử siêu phàm nọ cũng không là ngoại lệ trước sức mạnh và khả năng chiến đấu tuyệt vời của Heracles, nên bị tiêu diệt. Chú sư tử có một không hai này đã được vinh danh vào một trong những chiến công lừng lẫy của Heracles.

Xử Nữ (Virgo - Trinh Nữ) [Xem]

Người sinh vào thời gian từ 23 Tháng Tám đến 22 Tháng Chín sẽ thuộc cung Virgo.

Demeter, nữ thần Mùa màng cai quản tất cả cây trái của nhân gian, chỉ có một người con gái duy nhất là nàng Persephone xinh đẹp. Một ngày, nàng đang mải hái hoa ngoài đồng thì mặt đất bỗng mở rộng ra và Hades, vua của Địa ngục, xuất hiện, bắt nàng đi trên một cỗ xe ngựa màu đen. Quá đau buồn và thương nhớ con gái yêu quý của mình đã bị mang về Địa ngục, Demeter bỏ đi ở ẩn trong một hang động. Kể từ khi không có bà, chẳng còn hoa trái nào có thể lớn lên nữa và mặt đất trở nên khô cằn, hoang vắng vô cùng. Zeus thấy vậy bèn ra lệnh cho Hades trả Persephone lại cho Demeter. Nhưng trong thời gian bị giam giữ, Persephone trót ăn một miếng của quả lựu, và bất kỳ ai đã nếm thứ gì của Địa ngục đều phải chịu số phận phải sống ở đó. Vĩnh viễn Persephone sẽ chỉ được sống với mẹ trong một nửa của mỗi năm, nửa năm còn lại nàng phải về sống với Địa ngục. Và từ đấy Trái Đất có những mùa khác nhau.

 

Thiên Bình (Libra - Cái Cân) [Xem]

Người sinh vào thời gian từ 23 Tháng Chín đến 23 Tháng Mười sẽ thuộc cung Libra.

Chòm sao Libra được coi là thứ cán cân mà với nó, Astraea - nữ thần Công Lý - có thể phân định ra thiện và ác. Ngày xưa, ở thời đại Vàng, lúc mà các vị thần dùng vàng để tạo ra giống người đầu tiên (trong thần thoại Hy Lạp, loài người trải qua 5 thế hệ: Vàng, Bạc, Đồng, Bán thần, và Sắt), cán cân của Astraea luôn hướng về sự công bằng. Con người và muông thú sống hạnh phúc với mùa xuân vĩnh hằng cứ dài suốt hàng năm. Khi thời đại Vàng qua đi, thời đại Bạc được thay thế, là lúc mà con người rất xấu xa và bản ác, kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu. Các vị thần mệt nhọc rút lui về thiên đàng khi sự chịu đựng con người của họ đã khô kiệt. Chỉ mình Astraea còn ở lại với loài người để tiếp tục thực hiện sự công bằng. Rồi thời đại Đồng lại đến, con người trở nên hung bạo bội phần với những chiến tranh, chém giết. Cán cân của Astraea cứ tiếp tục nghiêng về cái ác, làm cho vị nữ thần này không thể chịu đựng được nữa‎, cuối cùng cũng rút lui khỏi thế gian về với thế giới Slanper.

 

Thiên Yết (Scorpius - Bọ Cạp) [Xem]

Người sinh vào thời gian từ 24 Tháng Mười đến 22 Tháng Mười một sẽ thuộc cung Scorpius

Theo thần thoại Hy Lạp, cung Scorpius đề cập tới con bọ cạp được nữ thần Hera (hoặc có thể là Gaia) phái đi giết thợ săn Orion, con bọ cạp đã bất ngờ từ dưới đất chui lên tấn công Orion. Mặc dù bọ cạp và Orion xuất hiện cùng nhau trong truyền thuyết này nhưng chòm sao Orion gần như đối lập với chòm sao Scorpius trên bầu trời đêm. Người ta cho rằng sự đối lập này là biện pháp của các vị thần nhằm ngăn chặn mối thù hận tiếp diễn giữa bọ cạp và Orion.

Tuy nhiên trong một số dị bản khác, thần Apollo mới là người cử bọ cạp đi giết Orion, bắt nguồn từ sự ghen tuông ngày càng lớn của thần với Orion khi thấy Artemis ngày càng quan tâm tới chàng ta. Sau đó, hối hận vì hành động của mình, Apollo đã giúp Artemis treo hình ảnh của Orion lên bầu trời đêm. Tuy nhiên, hình ảnh của bọ cạp cũng được đưa lên trời, và mỗi khi bọ cạp xuất hiện trên đường chân trời thì ở phía bên kia của bầu trời, Orion bắt đầu lặn đi, Orion vẫn luôn phải bỏ chạy khỏi kẻ thù của mình.

Bọ cạp cũng xuất hiện trong một dị bản về câu chuyện của Phaethon, đứa con xấu số của thần Mặt Trời Helios. Phaethon đã nài Helios cho phép mình cưỡi cỗ xe ngựa mặt trời một ngày. Vì quá nuông chiều con, Helios đã chấp thuận. Sau đó Phaethon đã mất điều khiển cỗ xe mặt trời. Lũ ngựa đã hoảng sợ khi trông thấy một con bọ cạp thần khổng lồ hung hãn chặn trên đường đi, và chúng đã kéo cỗ xe di chuyển khắp nơi trên bầu trời, không tuân theo sự điều khiển của Phaethon nữa. Truyền thuyết nói rằng vệt chuyển động của cỗ xe đã tạo ra chòm sao Eridanus. Cuối cùng, thần Zeus đã hất văng Phaethon ra khỏi cỗ xe bằng một tia sét để kết thúc sự hỗn loạn đó.

 

Nhân Mã (Sagittarius - Còn gọi là Xạ Thủ) [Xem]

Người sinh vào thời gian từ 23 Tháng Mười một đến 21Tháng Mười hai sẽ thuộc cung Sagittarius

Người nửa người nửa ngựa Chiron của Achilles đã bị Heracles, trong một lần truy đuổi kẻ thù, lỡ tay phóng lao đâm chết. Hối hận vì hành động nông nổi Heracles đã đưa người Chiron lên thành một chòm sao trên trời. Chiron là một nhân mã xuất sắc nhất trong loài của mình, ông đã đào tạo nhiều anh hùng trong thần thoại Hy Lạp, ông không hiểu biết nhiều trong nhiều lĩnh vực mà còn có võ nghệ cao cường với tài bắn cung tuyệt nghệ. Vì lẽ đó người ta thường thấy chòm sao Nhân Mã đang giương cung lên ngắm bắn nên còn gọi là chòm sao Xạ Thủ.

Capricorn hay dê biển (Seagoat) là hình ảnh của nam thần xứ Babylon, đầy quyền năng tên là Ea. Ông có nửa dưới cơ thể là cá, đầu và mình dê. Ban đêm, vị thần sống trong đại dương nhưng mỗi ngày đều ngoi lên để canh giữ đất liền. Nhưng thần thoại Hy Lạp không nói đến dê biển mà nói đến Pan, một bán thần (demigod) có nửa trên là người nửa dưới là dê. Ông là con của thần Hermes và một nữ thần rừng (Nymph). Khi Pan ra đời, nữ thần hét lên vì khiếp sợ và bỏ chạy mất trong khi Hermes thương đứa con dị dạng, đưa nó lên Olympus nơi các vị thần khác cũng thích cậu bé. Từ đó Pan trở thành vị thần của các mục đồng và gia súc, gánh vác trách nhiệm của cha. Anh không ở lại Olympus mà thích sống trong những bóng cây trên núi.

Ma Kết (Capricorn - Con Dê) [Xem]

Người sinh vào thời gian từ 22 Tháng Mười hai đến 20 Tháng Một sẽ thuộc cung Capricorn

Trong nhiều nền văn hoá cổ đại, kể cả Babylon, Ai Cập và Hy Lạp, có một vị thần tên “Thần mang nước” hay “Thần đổ nước”. Nước đã cưu mang và duy trì sự sống, do đó quyền lực làm cho nước đổ xuống tứ thiên đường nắm trong số quyền năng được con người cổ đại tôn kính nhất. Theo thần thoại Hy Lạp thì Zeus là “Thần mang nước”. Trong cương vị chúa tể của các vị thần, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ông là tạo ra bão. Chòm sao Aquarius là biểu tượng cho “Thần mang nước Zeus”. Một thần thoại khác lại nói đến Deucalion, người sống sót duy nhất trong trận Đại hồng thủy và “Thời đại đồ sắt” trong thần thoại Hy Lạp. Ở thời đại này con người cũng tàn bạo như thú dữ giết chóc lẫn nhau, bất kể cha con. Lời giáo huấn của thần thánh không có giá trị gì với họ. Thất vọng, Zeus tạo ra trận lụt lớn trên trái đất, giết chết mọi người trừ Deucalion và vợ Pyrrha (Trong chuyến thăm trái đất cuối cùng, Zeus thấy cặp vợ chồng này dù sống trong túp lều đơn sơ không có đủ thức ăn, vật dụng vẫn cung cấp đầy đủ thức ăn chỗ ở cho mình nên ông mới cho họ sống qua trận lụt) đồng thời giúp họ tạo ra chủng tộc người mới mạnh hơn và có đạo đức. Deucalion chính là “Người mang nước” đặc trưng bằng chòm sao Aquarius.

Bảo Bình (Aquarius - Người mang nước, Cái Bình) [Xem]

Người sinh vào thời gian từ 21 Tháng Một đến 19 Tháng Hai sẽ thuộc cung Aquarius

Trong nhiều nền văn hoá cổ đại, kể cả Babylon, Ai Cập và Hy Lạp, có một vị thần tên “Thần mang nước” hay “Thần đổ nước”. Nước đã cưu mang và duy trì sự sống, do đó quyền lực làm cho nước đổ xuống tứ thiên đường nắm trong số quyền năng được con người cổ đại tôn kính nhất. Theo thần thoại Hy Lạp thì Zeus là “Thần mang nước”. Trong cương vị chúa tể của các vị thần, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ông là tạo ra bão. Chòm sao Aquarius là biểu tượng cho “Thần mang nước Zeus”. Một thần thoại khác lại nói đến Deucalion, người sống sót duy nhất trong trận Đại hồng thủy và “Thời đại đồ sắt” trong thần thoại Hy Lạp. Ở thời đại này con người cũng tàn bạo như thú dữ giết chóc lẫn nhau, bất kể cha con. Lời giáo huấn của thần thánh không có giá trị gì với họ. Thất vọng, Zeus tạo ra trận lụt lớn trên trái đất, giết chết mọi người trừ Deucalion và vợ Pyrrha (Trong chuyến thăm trái đất cuối cùng, Zeus thấy cặp vợ chồng này dù sống trong túp lều đơn sơ không có đủ thức ăn, vật dụng vẫn cung cấp đầy đủ thức ăn chỗ ở cho mình nên ông mới cho họ sống qua trận lụt) đồng thời giúp họ tạo ra chủng tộc người mới mạnh hơn và có đạo đức. Deucalion chính là “Người mang nước” đặc trưng bằng chòm sao Aquarius.

 

Song Ngư (Pisces - Đôi Cá) [Xem]

Người sinh vào thời gian từ 20 Tháng Hai đến 20 Tháng Ba sẽ thuộc cung Pisces.

Aphrodite, nữ thần sắc đẹp, và con trai Eros, thần tình yêu, đang đi dọc bờ sông thì con quỷ Typhon thình lình ngoi lên lên mặt nước định hủy diệt họ. Typhon là hậu duệ của GaiaTartarus, tuy già nua nhưng có sức mạnh như một Titan với đôi mắt toé lửa. Thân hình cao chọc trời, Typhon không có ngón tay mà có 100 đầu rồng mọc lên từ bàn tay. Không có vị thần trên đỉnh Olympus nào đủ mạnh để hủy diệt Typhon. Cách duy nhất để tránh khỏi Typhon là biến hình thành con vật như cá để bơi đi. Aphrodite va Eros cũng biến thành cá, bơi vào nhánh sông và được hai con cá khác dẫn đường đưa đến nơi an toàn. Chòm sao Song Ngư có biểu tượng hai con cá đan đuôi vào nhau để tưởng nhớ hành động cứu giúp thần sắc đẹp và tình yêu.

 

Các thông tin cùng loại này
» NGŨ HÀNH VÀ CAN CHI (2010-12-29 11:15:44)
» Tử vi (2010-12-26 14:55:40)
» Kế đô (2010-12-29 11:18:09)
» Huyền thoại về Shiva và La Hầu (2010-12-29 11:17:57)
» Bí ẩn trong sự “họa vô đơn chí” (2010-12-28 17:11:07)
» Giải mã biểu tượng các chòm sao (2010-12-29 11:40:31)
» Quyến rũ nhờ thuật chiêm tinh (2010-12-26 14:05:29)
  1  
 

CÔNG TY KHOA HỌC NĂNG LƯỢNG TÂM THỨC TOTHA
245 Trịnh Đình Trọng, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM, VN - ĐT0909777929 - 0908883380 - 0909631630 - 0914359159 - Email:   phapluantotha@gmail.com

Copright 2009 www.totha.vn,
All rights reserved

Lượt truy cập: 15786779
Đang online : 51