CHUYÊN MỤC
ĐỒNG TÂM
LỊCH ÂM DƯƠNG
LIÊN KẾT WEBSITE
Thông tin khoa học cơ bản » Sức Khỏe  » Chi tiết
 
Cây “thần diệu” moringa có mặt từ Trường Sa đến Sài Gòn
Sau “sự kiện” gói hạt giống đầu tiên của TS Trần Tiễn Khanh từ Mỹ gửi về, giá trị dinh dưỡng của cây “thần diệu” moringa đã được xác nhận tại Việt Nam và cây đang phát triển xanh tốt nhiều nơi


Sau “sự kiện” gói hạt giống đầu tiên của TS Trần Tiễn Khanh từ Mỹ gửi về, giá trị dinh dưỡng của cây “thần diệu” moringa đã được xác nhận tại Việt Nam và cây đang phát triển xanh tốt nhiều nơi.

Từ Trường Sa đến dạ tiệc Hoa hậu Hoàn vũ


Một hôm nhận được điện thoại từ tòa soạn, tôi điện ngay cho mấy người bạn tại Cam Ranh. Chỉ một đêm, anh Phan Trọng Toàn (Diên Khánh, Nha Trang) đã “quyên” được 1.000 hạt giống moringa - bà con thường gọi là chùm ngây - trao tận tay phóng viên Thanh Niên để theo tàu mang ra tặng các chiến sĩ Trường Sa
Cùng lúc, TS Trần Tiễn Khanh cũng mang đến tặng Báo Thanh Niên khoảng 1.000 hạt. Tin mới nhất từ Trường Sa cho biết, những hạt giống nghĩa tình ấy đã được ươm trồng trên đảo lớn và xanh tốt.
Chúng không chỉ bổ sung nguồn rau xanh trên đảo mà còn là nguồn dinh dưỡng cao cho anh em chiến sĩ trong mùa biển động. Mới đây, anh Nguyễn Ngọc Hải - giới làm bếp ở Sài Gòn thường gọi “Hải già” - cho biết, tại dạ tiệc Hoa hậu Hoàn vũ Nha Trang, anh đã chế biến món lẩu Thái với moringa, ngon tuyệt. “Ở Hà Nội, tôi từng làm món này tại nhà hàng Bằng Hữu. Khách Thái đặc biệt thích gỏi lá moringa. Họ ăn mấy chục năm nay rồi”. Anh chỉ tiếc, ở Hà Nội nguồn moringa không có bao nhiêu nên không thể làm món này thường xuyên.

Xanh tươi cát trắng miền Trung


Từ 1985, ông Trương Hòa Sáng ở Hắc Dịch (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã trồng moringa làm hàng rào trong rẫy mà không biết công dụng ẩm thực của nó. Sau ngày đọc Báo Thanh Niên, ông mới dùng nó nấu canh ăn thử. “Ngon lắm! Ngon hơn cả lá bù ngót”.
Tại Đà Nẵng, anh Lê Hữu Pháp (Công ty 579) gầy dựng khu vườn nhỏ, dùng lá nấu canh cho đứa con bị bệnh não úng thủy. Cháu ăn được và hồng hào lên thấy rõ. Tại Khánh Hòa, anh Võ Thanh Minh (Công ty Du lịch Suối Hoa Lan) khẳng định: “Trồng cây nào sống cây đó”.
Tại Quảng Nam, bà con nông dân miền cát trắng xã Bình Dương (huyện Thăng Bình) cũng trồng moringa thành vườn. Anh Cao Văn Yên, Chủ tịch UBND xã, khẳng định: “Xanh tốt lắm! Dinh dưỡng lại cao. Xã định dùng giống moringa để ra nghị quyết bổ sung cơ cấu cây trồng”. Tại Quảng Ngãi, ông Võ Ký, thầy giáo Võ Thanh cũng chắt chiu những cây giống đầu tiên. Một số nhà chùa ở Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam cũng đã trồng và sử dụng moringa trong thức ăn chay, ăn kiêng.

Có mặt tại siêu thị ở Sài Gòn


Dù có theo dõi nhưng tôi vẫn khá bất ngờ khi được tin từ kỹ sư nông lâm Huỳnh Liên Lộc Thọ. Từ một năm nay, chị và ông xã Trần Gia Bảo, thạc sĩ quản trị kinh doanh Đại học Nam California, đã dày công gầy dựng trang trại 30 ha ở Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), chuyên trồng moringa. Hai anh chị đã gặp TS Trần Tiễn Khanh nhờ tư vấn, tra cứu thông tin, bỏ ra hàng trăm triệu đồng làm trang trại, mua sắm trang thiết bị phun tưới, thuê công nhân tại chỗ... để “thỏa mãn sở học và niềm đam mê phát triển cây moringa”.
Anh Trần Gia Bảo nói: “Ban đầu cũng gian khổ lắm. Không dễ trồng như tôi tưởng. Trồng vài cây, ăn chơi thì được. Còn trồng dày 1 x 1m thì năng suất rất thấp, không thể khai thác thương mại. Mấy cơn mưa trái mùa vừa qua cũng làm thiệt hại một ít. Nhưng không sao, chúng tôi đã có kinh nghiệm sau mấy đợt trồng thử.
Lá moringa già thì giàu dinh dưỡng nhưng lại nhỏ. Đã làm thương mại, bản lá phải to tròn, tươi ngon, bắt mắt”. Vậy bao giờ moringa vào siêu thị? Chị Lộc Thọ cho hay: “Chúng tôi chính thức đưa moringa vô siêu thị dưới dạng hộp từ 9.1.2009. Mỗi hộp 100gr, giá 12.000đ, đủ nấu canh cho 4 người ăn”.
Được biết, do chưa thu hoạch được nhiều nên mỗi ngày Công ty Hanh Thông của anh chị sẽ chỉ chuyển về 5 siêu thị ở Sài Gòn khoảng 15 kg lá siêu sạch đựng trong 150 hộp. “Tương lai, chúng tôi sẽ nghiên cứu sơ chế lá moringa già làm trà dược liệu như lá cây chó đẻ sau khi sao vàng hạ thổ”, anh chị tiết lộ.



Các thông tin cùng loại này
» Trị bệnh gan đơn giản bằng nhân trần (2013-08-07 09:57:46)
» Bệnh dị ứng với sóng điện từ tràn lan (2013-05-29 12:07:06)
» Thực hư mãng cầu diệt ung thư gấp vạn lần hóa trị (2013-03-29 11:39:49)
» Dị thảo quý như vàng chưa từng biết đến ở Hoàng Liên (2013-03-29 11:42:15)
» Độc dược thôi miên có thật: (2013-03-08 16:04:21)
» “Hơi thở của quỷ” - loại thuốc thôi miên nguy hiểm nhất thế giới đã có (2013-03-08 15:58:23)
» “Thuốc thôi miên”: Sự thật và đồn đại (2013-03-08 15:54:33)
» Xuất hiện thuốc tẩy não cực nguy hiểm (2013-03-08 15:46:14)
» 'Quả thần' khiến chanh, ớt cũng ngọt (2013-02-19 12:00:36)
» Công dụng 'thần diệu' của bạc hà (2013-05-29 12:05:18)
» 10 loại cây cảnh giải độc khí trong nhà (2013-02-06 10:25:59)
» Cây giao chữa bệnh (2012-12-21 11:51:31)
» Bài thuốc chữa viêm xoang kỳ diệu từ 7 loài cỏ dại (2012-12-21 11:12:45)
» Thuốc thôi miên 'hơi thở của quỷ' (2012-12-19 09:57:08)
» Một nữ doanh nhân thử nghiệm “trị ung thư” (2012-09-14 11:16:16)
» Công dụng của thực phẩm giống hệt bộ phận cơ thể (2012-09-14 10:49:17)
» Sản phẩm có mùi thơm - sát thủ giấu mặt (2012-08-28 11:18:26)
» Ăn nhiều thịt rán, quý ông dễ bị ung thư tuyến tiền liệt (2012-08-24 09:19:23)
» 6 loại cây cảnh tốt nhất cho sức khỏe (2012-08-23 10:51:02)
» Sự thật về “thần dược” giảo cổ lam (2012-08-16 11:31:21)
  1  2 3 4 5  Trang Tiếp
 

CÔNG TY KHOA HỌC NĂNG LƯỢNG TÂM THỨC TOTHA
245 Trịnh Đình Trọng, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM - ĐT0909777929 - 0908883380 - 0909631630 Email:  tothaho@gmail.com, phapluantotha@gmail.com

 

Copright 2009 www.totha.vn,
All rights reserved

Lượt truy cập: 18058958
Đang online : 17