CHUYÊN MỤC
ĐỒNG TÂM
LỊCH ÂM DƯƠNG
LIÊN KẾT WEBSITE
Thông tin Đồng Tâm » Cái Đẹp Cứu Rỗi Phận Người  » Chi tiết
 
Tơ vương với phận nghèo cơ nhỡ
Sinh năm 1964 ở Đa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hoá, năm 1986 tốt nghiệp kỹ sư trồng trọt (Đại học Nông nghiệp I HN) hẳn hoi, nhưng cái "đỏng đảnh"...

Sinh năm 1964 ở Đa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hoá, năm 1986 tốt nghiệp kỹ sư trồng trọt (Đại học Nông nghiệp I HN) hẳn hoi, nhưng cái "đỏng đảnh" của cơ chế bao cấp đã đùn đẩy Vũ Thị Minh Thuý hết ở Ban chè lại đến Xí nghiệp lợn sữa của Sở Nông nghiệp Thanh Hoá. Học trồng trọt, làm chăn nuôi đã chéo ngoe, lại còn làm văn thư lưu trữ cho chăn nuôi nữa, với lương tháng chỉ sống được hai tuần... cực chẳng đã. Năm 1994, nhân nghỉ đẻ, chị xin nghỉ không lương tìm việc mới.

Cơ khổ (mà cũng là... cơ duyên) là vào một buổi mùa hè năm 1996, trên đường đi xin việc (mà chẳng được việc gì) trở về nhà, chị bắt gặp ba đứa trẻ lang thang mới độ chừng 11 - 12 tuổi ở trần trùng trục đang bị mấy con nghiện trấn lột. Như một phản ứng bản năng, chị quát đuổi bọn nghiện rồi đưa lũ trẻ về nhà mình. Thấy thương trẻ con lang thang bị bắt nạt thì đưa chúng về nhà thôi.

Còn giúp chúng bằng cách nào thì ngay lúc ấy chị chưa nghĩ ra khi chính mình thất nghiệp. Hỏi chuyện, biết cả ba đều mồ côi, bị bỏ rơi từ lúc mới lọt lòng, chị xót lắm. Đến lúc nhìn chúng xì xụp húp mì tôm như là chưa được ăn bao giờ, chị mới thấy cay mắt giật mình. Ngày mai chúng ăn đâu, ngủ đâu? Ai sẽ cho chúng ăn nếu không phải là mình? Bọn trẻ vô tư, ăn xong lăn ra ngủ ngon lành. Chị ngồi quạt cho lũ trẻ và suy nghĩ rất lung...

May làm sao, trong cơn bĩ cực ấy, chị đã nhớ tới chị Nguyễn Ngọc Quý, người phụ trách "Mái ấm tình thương thành phố Thanh Hoá". Chị mò đến mái ấm của chị Ngọc Quý phát tín hiệu cấp cứu. Thương chị có tấm lòng với lũ trẻ cơ nhỡ, chị Quý quăng cho chị cái phao cứu sinh. Đồng ý cho lũ trẻ mồ côi tá túc ở "Mái ấm tình thương". Nhưng đó là giải pháp tạm thời trước mắt, còn lâu dài thì sao?

Hình ảnh nhem nhuốc, háu ăn của lũ trẻ khiến ký ức chị sống lại cảnh bần hàn nghèo đói ngày xưa của mấy anh em chị. Bố đi công tác xa, mẹ làm mấy sào ruộng nuôi 6 miệng trẻ ăn lúc nào cũng thòm thèm. Đói quanh năm. Cơm ít hơn ngô khoai. Kỳ giáp hạt ngô khoai cũng thiếu. Ngô không nấu đâu, mà rang. Rang đỡ tốn lửa, ăn vào uống nước no lâu lắm. Thường ngày chia ngô bằng bát. Đứa lớn sét bát, đứa bé lưng lửng bát, bé hơn nữa thì nửa  bát. Có bữa, mẹ làm đồng về muộn, đói quá, mà ngô thì ít không thể đong bằng bát được, ông anh chị đã nghĩ ra sáng kiến lớn: Đếm hạt mà chia nhau cho... công bằng!

Chị thở dài. Nếu đẩy bọn trẻ cơ nhỡ này ra đường phố, thì đến món khó nuốt như ngô rang cũng không có mà ăn. Âậy là chưa nói đến nạn trấn lột, hiếp dâm, hoặc bị lừa bán ra nước ngoài nữa.. như đài, báo, tivi vẫn đưa tin ra rả hàng ngày.

Con đói thì đầu gối mẹ phải bò. Chị mò đến Xí nghiệp tăm tre Mục Sơn ở Thọ Xuân, xin mua tăm về cho lũ trẻ gia công đóng gói, rồi đích thân đạp xe lọ mọ đến từng cơ quan, gia đình năn nỉ mọi người thương tình mua giúp cho.

Thấy chị tất tả chân le chân vịt, lúc thì lo cho con đẻ ở nhà, lúc lại lo cho con nuôi ở mái ấm tình thương, người vô tâm đã không chia sẻ thì chớ, lại còn bĩu môi "Ôi dào... ốc không cõng nổi ốc lại còn đèo bòng thêm rêu. Rõ là đồ... dở hơi"! không biết người ta còn bảo chị "dở hơi" thế nào nếu tận mắt thấy chị một tay ôm con nhỏ, tay còn lại nắn cho con lớn dò dẫm từng nét chữ a, b, c... vỡ lòng!

Trong khi đó, cái tin "mẹ Thuý cưu mang trẻ mồ côi" loang nhanh như tia chớp trong đám trẻ lang thang. Từ ba đứa ban đầu, mái ấm của chị tăng lên năm đứa, tám đứa, rồi mười tám, hai mươi đứa. Miệng ăn núi lở, thì đầu gối "mẹ Thuý" lại phải "bò". Ngoài làm  tăm, chị lại mò đến nhà bạn bè vay mượn tiền bạc mở xưởng để mẹ con cùng "bò" ra làm khăn thơm. Rồi lại mò mẫm chào hàng, năn nỉ bán sỉ bán lẻ từng gói một khắp ngõ ngách thành phố Thanh Hoá.

Nhớ lại những ngày gần như ăn mày ấy, chị Thuý vẫn thảng thốt như chưa hết bàng hoàng: "Ngày công lao động chỉ kiếm được 3-4 ngàn đồng thôi, vậy mà không hiểu sao mấy mẹ con vẫn đắp đổi cầm cự được cho đến ngày... gặp "quý nhân phù trợ".
 

Các thông tin cùng loại này
» Một tình yêu kỳ diệu
» “Cô giáo Tây” của trẻ đường phố
» Những số phận cần bàn tay thiện nguyện
» Bà Tây 'chữa lành' những trái tim tổn thương
» Trái tim không biết mệt mỏi
» Người 43 lần hiến máu
» Người phụ nữ 20 năm “tắm” cho hài cốt
» Cô giáo trẻ bán thân để học sinh có tiền đi học
» Vào rừng trồng... người
  1  
 

CÔNG TY KHOA HỌC NĂNG LƯỢNG TÂM THỨC TOTHA
245 Trịnh Đình Trọng, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM, VN - ĐT0909777929 - 0908883380Địa chỉ cũ127 Thành Mỹ, P.8, Q.Tân Bình, TP. HCM. Email:  tothaho@gmail.com, phapluantotha@gmail.com

Copright 2009 www.totha.vn,
All rights reserved

Lượt truy cập: 11630603
Đang online : 56