CHUYÊN MỤC
ĐỒNG TÂM
LỊCH ÂM DƯƠNG
LIÊN KẾT WEBSITE
Thông tin Đồng Tâm » Cái Đẹp Cứu Rỗi Phận Người  » Chi tiết
 
Trái tim không biết mệt mỏi
TTO - 37 tuổi, quá nửa đời người nhưng người phụ nữ ấy vẫn còn “sung” lắm: chị dấn thân vào công tác tình nguyện, từ thiện và hiện là trưởng nhóm từ thiện Đồng Tâm.

TTO - 37 tuổi, quá nửa đời người nhưng người phụ nữ ấy vẫn còn “sung” lắm: chị dấn thân vào công tác tình nguyện, từ thiện và hiện là trưởng nhóm từ thiện Đồng Tâm.

 

 

                    Nguyễn Ngọc Mai đến với trẻ em nghèo

 

1. “Nói về đề tài tình nguyện, từ thiện đi em!”, chị “lái” khi tôi hỏi chuyện bên lề: như chuyện học (chị đang học cao học kinh tế ở Trường ĐH Kinh tế TP.HCM), chuyện thơ văn. Cả hai chuyện đó đều là đề tài mà chị yêu thích bởi lẽ chị cũng là nhà thơ trẻ, đã ra tập thơ Giọt sương mặt trời(NXB Thanh Niên) nhưng từ thiện và tình nguyện hiện là đề tài “hot” hơn. Chị là Nguyễn Ngọc Mai, cái tên quen thuộc trên diễn đàn mạng với blog mang tên ketnoiyeuthuong.multiply.com.

     Tôi lắng nghe chị bộc bạch và rất thích suy nghĩ “cách cho hơn của cho” mà chị áp dụng trong công tác từ thiện. Đó là việc đi chọn từng cái cặp, bộ đồ, mua từng cuốn tập, cây viết “loại nào tốt tốt để các em dùng được lâu” trong chương trình “Tiếp sức đến trường” hồi hè năm 2008.

      Chị là vậy, lúc nào nói đến trẻ em chị cũng “thấy thương chi lạ”, có nhiều em tội nghiệp lắm. Cách đây 6 năm chị từng là tình nguyện viên quen thuộc đến với các em ở mái ấm Ánh Sáng (Q.3, TP.HCM). Cũng vì “thấy thương” nên các em đã vào thơ của chị, ngọt ngào: Các em gọi chị là cô giáo/ Chợt nghe lòng có nắng ấm xôn xao/ Chị đến lớp khi mặt trời đã lặn/ Mắt em nhìn lấp lánh những vì sao. Đúng là chị đến lớp khi mặt trời đã lặn, chị Mai nhớ lại cái thời tập tành làm từ thiện ấy: “Làm xong ở cơ quan là mình chạy ù vào thăm và dạy các em, cứ nhớ ánh mắt các em không chịu nổi”.

     2. Vốn là “dân Đoàn” - nằm trong ban chấp hành Đoàn của Công ty Vận tải và thuê tàu biển Việt Nam nên chị đã quen với công tác vận động, thực hiện chương trình, nói trước công chúng… Thời còn làm Đoàn, chị sốt sắng và năng nổ nên được giữ lại đến năm 35 tuổi mới thôi công tác, giờ chị “đánh lẻ” bên ngoài bằng những hoạt động riêng, mang thương hiệu của nhóm từ thiện Đồng Tâm.

     Bắt đầu làm chương trình thì lâu rồi nhưng để có tên nhóm đàng hoàng thì mãi đến đầu năm học 2009-2010, khi đó chương trình "Tiếp sức đến trường" được thực hiện ở Đồng Nai. Các thành viên trong nhóm ai cũng đã "U30" và ngấp nghé "U40" nên đều bận nhưng hễ có chương trình là được “hú” tham gia. Người góp công, người góp của, đi về và sẻ chia để rồi mọi người thống nhất nên lấy một cái tên cho nhóm để hoạt động hiệu quả hơn, giúp nhiều người hơn.

     Từ ngày đặt tên nhóm từ thiện Đồng Tâm đến giờ, cả chị Mai và các thành viên đều “hăng” hơn, vừa xong chương trình thăm và trao nhà tình nghĩa ở Tây Ninh đã đến chương trình trung thu ở Tà Lài, Tân Phú, Đồng Nai…

     Vừa về, chưa kịp xả hơi, ôn bài vở chị đã vận động quyên góp rồi leo lên xe cùng với các đoàn từ thiện về Quảng Ngãi cứu trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt. Gần đây chị cùng với các thành viên của Đồng Tâm đi xây nhà Đại đoàn kết cho một gia đình có công cách mạng ở Châu Thành, Tiền Giang và trao nhân dịp 30-4.

     Tháng 5 vừa rồi chị kêu gọi xây một cây cầu cho trẻ em vùng sông nước ở An Giang… Cứ thế, những dự án tình nguyện cứ tiếp nối trên đôi chân thoăn thoắt của chị.

     Chị chia sẻ: “Càng đi nhiều, làm nhiều thì thấy cuộc sống đặt hàng mình càng nhiều, chính vì vậy mà Mai quyết đeo đuổi công việc từ thiện đến cùng”. 37 tuổi, không tính chuyện “gia đình nhỏ” mà chỉ toàn tính “phải đi xây nhà cho những người nghèo, mang quà cho trẻ em, người già, nạn nhân da cam” nên trông chị khỏe và trẻ hơn tuổi rất nhiều. Chị bảo: “Mỗi người có một quan niệm về hạnh phúc và cảm thụ về cuộc sống riêng, không ai giống ai. Với Mai, được làm một cái gì đó cho những người khổ hơn mình chính là hạnh phúc”.

     Trước khi viết bài này, tôi đã đọc ngấu nghiến tập thơ chị tặng, tôi thích cái chất thơ và cả con người chị. Tôi thích cái cách nhà thơ Lê Minh Quốc nhận xét về chị: “Chính lòng nhân ái đã đem lại cảm xúc cho hồn thơ của Mai”.

     Và đây, xin hãy lắng nghe ước mơ và dự định của cô thủ lĩnh ấy, tất cả đều không ngoài mục đích sẻ chia: “Học xong cao học Mai sẽ đi dạy, đi dạy để có nhiều thời gian gánh vác công việc của nhóm Đồng Tâm”.

 

NSƯT Ngọc Mai - người thường đồng hành cùng chị Nguyễn Ngọc Mai và từ thiện Đồng Tâm - chia sẻ: “Nguyễn Ngọc Mai là một cô gái có tâm, nhiệt huyết. Những chuyến từ thiện xa, những dự án dành cho người nghèo, trẻ em, người già, phụ nữ hay bất kỳ đối tượng nào Mai đều làm rất chu đáo.

Như hôm 30-4, khi cùng Mai và đoàn đi trao nhà cho anh Sáu thương binh (tức ông Huỳnh Văn Anh) mới thấy được hết cái tâm trong con người Mai. Mai đã làm cầu nối cho rất nhiều người trẻ cùng tham gia làm những việc có ý nghĩa cho những người nghèo khổ. Do vậy, hễ khi nào được Mai báo các chương trình thì tôi đều cố gắng sắp xếp tham gia”.

Nhiếp ảnh gia Phó Bá Cường cảm được tấm lòng chị Nguyễn Ngọc Mai khi thành lập Đồng Tâm nên ngay từ những ngày đầu anh đồng hành cùng chị “trên từng cây số”, với nhiệm vụ ghi lại những bức hình đẹp làm tư liệu cho nhóm. Lần nào cũng vậy, nói đến chị Mai, anh đều thán phục: “Mai là một cô gái quá giỏi”.

Các thông tin cùng loại này
» Một tình yêu kỳ diệu
» “Cô giáo Tây” của trẻ đường phố
» Những số phận cần bàn tay thiện nguyện
» Bà Tây 'chữa lành' những trái tim tổn thương
» Người 43 lần hiến máu
» Người phụ nữ 20 năm “tắm” cho hài cốt
» Cô giáo trẻ bán thân để học sinh có tiền đi học
» Vào rừng trồng... người
» Tơ vương với phận nghèo cơ nhỡ
  1  
 

CÔNG TY KHOA HỌC NĂNG LƯỢNG TÂM THỨC TOTHA
245 Trịnh Đình Trọng, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM, VN - ĐT0909777929 - 0908883380Địa chỉ cũ127 Thành Mỹ, P.8, Q.Tân Bình, TP. HCM. Email:  tothaho@gmail.com, phapluantotha@gmail.com

Copright 2009 www.totha.vn,
All rights reserved

Lượt truy cập: 11630862
Đang online : 39