CHUYÊN MỤC
ĐỒNG TÂM
LỊCH ÂM DƯƠNG
LIÊN KẾT WEBSITE
Thông tin khoa học cơ bản » Môi Sinh  » Chi tiết
 
Những căn bệnh lạ của thế kỷ
Bên cạnh những hiện tượng bí ẩn, những khả năng phi thường mà khoa học từng phát hiện được ở con người, trên thế giới còn tồn tại những căn bệnh dị thường mà khoa học chưa thể lý giải và tìm ra cách điều trị hợp lý. Từ chứng bệnh không thể quên, chứng vô cảm với sự đau đớn... những thách thức lớn đối với các nhà khoa học.

Những căn bệnh kỳ lạ trên thế giới

     Bên cạnh những hiện tượng bí ẩn, những khả năng phi thường mà khoa học từng phát hiện được ở con người, trên thế giới còn tồn tại những căn bệnh dị thường mà khoa học chưa thể lý giải và tìm ra cách điều trị hợp lý. Từ chứng bệnh không thể quên, chứng vô cảm với sự đau đớn... cho tới hiện tượng cuồng nhạc... tất cả còn là những căn bệnh kỳ lạ và là những thách thức lớn đối với các nhà khoa học.

1 - Hiện tượng trí nhớ biến mất trong nháy mắt

      Đó là một chứng bệnh kỳ lạ không giống như chứng suy giảm trí nhớ hay Alzheimer thông thường. Thay vào đó, người bệnh gần như không thể nhớ được bất kỳ điều gì họ đã trải qua, kể cả khi ghi lại tất cả mọi chi tiết sự việc đã xảy ra với họ mỗi ngày. Người đầu tiên trên thế giới được biết đến với chứng bệnh này là bà Beki Propst - 57 tuổi sống tại Mỹ. Bà Beki đã trải qua 10 năm điều trị chứng bệnh lạ này, song không hề mang lại kết quả.Các bác sĩ điều trị cho biết: chứng bệnh của Beki là do sự phá hủy của một "cơn bão điện từ" (electrical storm) xảy ra bên trong não bộ của bệnh nhân. Nó khiến cho toàn bộ trí nhớ của bệnh nhân bị quét sạch, điều này tương tự như việc "một chiếc máy tính bị xóa sạch dữ liệu trong ổ cứng" - bà Beki tâm sự trong cuốn sách do chính tay bà viết có tựa đề: "Không trí nhớ: tiến lên phía trước trong khi bạn không thể nhìn lại" (absent memories: moving forward when you can't look back). Chứng bệnh mất trí nhớ nhanh chóng này hiện được biết đến là một chứng bệnh mất trí nhớ kỳ lạ mà y học không thể can thiệp điều trị.

2 - Bé gái không có cảm giác đau
 
 Bé Gabby không có cảm giác đau.
 
    Đó là trường hợp của  bé Gabby Gingras 8 tuổi. Bác sĩ tình cờ phát hiện ra việc bé Gabby không có cảm giác đau trong một lần nhổ răng cho bé. Thay vì kêu khóc giống như những đứa trẻ bình thường khác, bé Gabby vẫn cười đùa vui vẻ khi bác sĩ nhổ răng sữa cho bé. Họ đã tiến hành một số thử nghiệm khác để kiểm tra cảm giác của bé Gabby, đặc biệt là cuộc phẫu thuật do mắt trái của bé bị hỏng. Cuối cùng, bác sĩ đi tới khẳng định rằng bé Gabby bị mắc một chứng bệnh lạ, khiến bé bị mất cảm giác đau đớn. Chứng bệnh này cũng tương tự như chứng bệnh tự làm đau thân thể (harm - self) ở những người vô cảm với sự đau đớn về thể chất. Những đứa trẻ bị mắc bệnh chủ yếu là do yếu tố gen di truyền và phần lớn đều bị mất cảm giác đau đớn ngay từ khi còn rất nhỏ.
3 - Chứng bệnh không thể quên

     Ngược lại với tình trạng mất trí nhớ, một số người lại mắc phải tình trạng ngược lại: không thể quên. Đó là một chứng bệnh lạ có tên khoa học là hyperthymesic. Theo các nhà khoa học, đây là một căn bệnh liên quan đến cấu tạo của não bộ. Khu vực kiểm soát chức năng ghi nhớ thông tin của não bộ người bệnh có khả năng mở rộng hơn bình thường và cho phép người bệnh lưu giữ lại tất cả mọi thông tin, hoặc dữ liệu mà họ đã chứng kiến hoặc ghi nhận lại. Một nữ bệnh nhân người Mỹ đã mắc phải chứng bệnh lạ này và nó đã khiến cho bà có thể nhớ được chính xác tất cả mọi thông tin cách thời điểm hiện tại hàng chục năm, thậm chí là các thông tin trong một bản tin dự báo thời tiết đã phát cách đây nhiều năm trên chương trình truyền hình.

4 - Chứng bệnh cuồng nhạc

      Thực chất là các triệu chứng tương tự như người lên cơn động kinh, song chỉ khi bị kích thích bởi âm nhạc. Stacey Gayle là một bệnh nhân bị mắc phải chứng bệnh kỳ lạ này. Cô gái 24 tuổi này bắt đầu các hiện tượng bất thường giống như bị lên cơn động kinh kể từ khi nghe các ca khúc nhạc nhảy của một nghệ sĩ mà cô yêu thích. "Thật kinh khủng, tôi đã không thể kiểm soát được cơ thể mình, thậm chí chỉ khi vừa nghe thấy tiếng nhạc"- Gayle tâm sự. Tình trạng bệnh của cô trở nên tồi tệ đến mức, Gayle đã quyết định để các bác sĩ tiến hành một ca phẫu thuật não bộ. Tuy nhiên, chứng bệnh kỳ lạ vẫn không thay đổi mỗi khi bệnh nhân nghe thấy tiếng nhạc vang lên. Theo các nhà khoa học, chứng bệnh cuồng nhạc xảy ra khi một khu vực não kiểm soát cảm xúc âm nhạc của bệnh nhân bị chèn bởi khu vực não kiểm soát tính ham muốn và chiếm hữu. Phương pháp phẫu thuật não bộ hiện không mang lại hiệu quả đối với chứng bệnh này

.5 - Hiện tượng dị ứng kỳ lạ với giá lạnh

Hiện tượng dị ứng với giá lạnh. 

    Là một trong những chứng bệnh dị ứng lạ nhất mà các nhà khoa học thuộc Trường đại học Creighton - Mỹ  vừa phát hiện được. Khi đặt một cục đá lên da của người bệnh, trên da họ bắt đầu nổi lên một lớp sần giống như vết bỏng. Vết sần này hình thành đúng theo vết mà đá lạnh tiếp xúc với da người bệnh và giống như một lớp vỏ bọc bảo vệ. Hiện tượng dị ứng này không hề đơn giản, nó giống như sự thay đổi da để thích ứng với tác động của tự nhiên ở loài thằn lằn. Tuy nhiên, điều khác biệt ở chỗ đây là một loại bệnh, và trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn tới tử vong đột ngột cho bệnh nhân. Nguyên nhân được các bác sĩ tìm ra là do kháng thể được biết đến với tên gọi immunoglobulin E. Đây là yếu tố có tác dụng tăng cường sự miễn dịch của cơ thể, song khi immunoglobulin E hoạt động quá tích cực thì nó cũng lại chính là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân phản ứng với tác động của giá lạnh và gây ra tình trạng nêu trên.

(Theo ABC News Medical Unit)

Bệnh lạ ở Trà Liên Tây
15/11/2009 11:40 (GMT +7)

    Mười một tháng đầu năm nay, thôn Trà Liên Tây ở xã Triệu Giang (Triệu Phong, Quảng Trị) có 18 người chết bất bình thường như đang ngủ đột nhiên nổi cơn co giật rồi chết, hoặc bụng tự sình to một thời gian rồi chết.

Số người chết do bệnh lạ này xuất hiện từ năm 1980, đến nay đã lên hơn 100 người mà đa phần rơi vào độ tuổi trung niên.

Một góc xóm Trung Cừ-nơi có nhiều người mắc bệnh lạ. (Ảnh: H.T )

     Chúng tôi về Trà Liên Tây. Cách đây mấy bữa, anh Hồ Toàn, con trai bà Trần Thị Lý, 38 tuổi, rất khỏe mạnh, ban ngày vẫn đi phụ hồ. Thế mà nửa đêm, đang ngủ, anh bỗng lên cơn co giật, đạp mạnh vài cái xuống giường rồi lăn ra chết.

     Sau cái chết của anh Toàn hai hôm lại đến anh Trịnh Xuyến, 40 tuổi, người được phong khỏe nhất làng. Anh Xuyến mới đặt lưng xuống giường tự dưng nổi cơn co giật rồi chết trên đường đến bệnh viện. Rồi ông Nguyễn Lân, trưa đi ăn giỗ về, tối nằm ngủ bỗng co giật một hồi rồi tắt thở.

      Không riêng gì anh Toàn, anh Xuyến, ông Lân mà thôn Trà Liên Tây từ đầu năm đến giờ có tới 18 trường hợp chết kiểu như thế này.

     Ông Trịnh Toàn, Trưởng thôn Trà Liên Tây, lật từng trang sổ cho chúng tôi xem số danh sách người làng chết không rõ nguyên nhân từ năm 1980 đến nay. Từ năm 1980 cho đến năm 2001, làng có 41 người chết với các triệu chứng như sình ruột, lên cơn co giật rồi chết ngay. Năm 2001 đến 2008, có gần 50 người chết. Trong số ấy, có 11 người chết vì bệnh ung thư, số còn lại chết tương tự như trên.

     Đặc biệt số người chết đột ngột trong những năm vừa qua đều xảy ra trong lúc ngủ và thường rơi vào độ tuổi trung niên và bản thân họ chưa hề có biểu hiện đau ốm gì cả.

     Trưởng thôn Toàn bảo, ngoài những cái chết rất chi lạ lùng ấy, hiện làng có rất nhiều người mắc những căn bệnh cũng bất bình thường, như đang lao động, hay ngồi uống nước trà đột ngột ngã quỵ dẫn đến người tê liệt, mất trí nhớ.

Ông Trịnh Toàn, Trưởng thôn Trà Liên Tây lật sổ về những trường hợp dân làng chết vì bệnh lạ

      Chúng tôi về xóm Trung Cừ tìm nhà ông Hồ Viết Hoạt. Ông Hoạt là Bí thư Chi bộ Trà Liên Tây. Tháng Chạp năm ngoái, ông đang cuốc đất làm vườn đột nhiên hoa mắt rồi ngã vật, giờ tay trái chân trái bị liệt. Đi viện năm lần bảy lượt vẫn không tìm ra bệnh.

      Ông nói: “Xóm Trung Cừ ni bị bệnh lạ nhiều nhất, sát nhà tui có đến bốn người là bà Hồ Thị Ẩn, Nguyễn Chu, Hồ Thỉ, Trịnh Thị Thiệt. Nhẹ thì liệt nửa người như tui, bị nặng liệt toàn thân, mắt trợn, miệng méo. Quãng nhà tui có năm trường hợp chết do bệnh lạ như Bùi Khương, Cao Tạo, Nguyễn Hiện, Nguyễn Cừ, Hồ Trĩ”.

      Theo Trưởng thôn Toàn, ở Trà Liên Tây còn có rất nhiều trẻ em mắc bệnh máu trắng, hàng chục người già mắc bệnh ung thư.

Những nghi ngờ

     Trà Liên Tây được xem như là một ốc đảo. Mùa mưa lũ đến, ốc đảo lại ngập mấy tháng trời. Liệu có phải do nguồn nước uống gây ra khi, hiện tại, dân đang dùng nước bị nhiễm phèn nặng?

     Ông Cao Hữu Thiêm, một cao niên của làng, lo lắng: “Dân Trà Liên Tây vẫn ăn uống, tắm giặt bằng thứ nước phèn nhiều năm nay. Hai con sông chảy qua làng là Ái Tử và Vĩnh Phước đều đi qua những nơi được xem là điểm nóng của chất độc dioxin”.

     Nhiều người lại cho rằng, lý do dẫn đến những cái chết trên có thể là bị trúng luồng khí gió độc, vì xem ra phong thủy của làng không được tốt, quanh năm ẩm ướt...

     Trưởng Trạm Y tế xã Triệu Giang, chị Trịnh Thị Thu Ba, cho biết, hiện tượng người chết như trên là có thật, và có lúc một gia đình bốn người chết như vậy.

     Cũng theo chị Ba, làng này có rất nhiều người bị ung thư, nguyên nhân có thể là do nguồn nước bị nhiễm phèn hoặc chất độc hóa học bởi đây là vùng đất trong chiến tranh bom đạn trút xuống như vãi trấu. Cũng đã có nhiều đoàn cán bộ về lấy mẫu nước để kiểm tra nhưng đến giờ vẫn chưa thấy kết quả.

                                                                                                                tintuconline

Các thông tin cùng loại này
» Nhân tai (2016-10-31 17:07:19)
» Thêm bằng chứng về ngày tận thế? (2011-11-29 09:27:51)
» Trái đất “cõng” được bao nhiêu người? (2011-10-20 10:42:38)
» Sứa đe dọa nhà máy điện hạt nhân (2011-07-12 11:11:11)
» Tìm ra nguyên nhân mực khổng lồ bị chết (2011-05-10 08:29:04)
» Những 'thành phố ma' ở Nhật Bản (2011-04-20 09:17:01)
» Trùng hợp kỳ lạ động đất Tứ Xuyên – Nhật (2011-04-03 11:11:05)
» Ngày 13.4.2036, thiên thạch sẽ tàn phá Trái đất? (2011-03-10 18:51:19)
» Cực từ Bắc đang chuyển đến Nga (2011-04-03 11:13:10)
» Chim chết hàng loạt xuất hiện cả ở Mỹ và Thụy Điển (2011-03-10 11:24:08)
» Hàng triệu cá chết tại bến cảng Mỹ (2011-03-10 11:11:51)
» Bệnh lạ tấn công đàn hươu (2011-02-25 08:29:26)
» Ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh đạt mức kỷ lục (2011-02-23 14:30:02)
» Hàng trăm cá voi chết tại New Zealand (2011-02-21 15:58:36)
» Tình trạng ấm lên toàn cầu gây hậu quả khủng khiếp (2011-02-13 17:43:00)
» "Hàng rào không gian" mới trên quỹ đạo (2011-02-13 17:25:38)
» Thời tiết cực đoan: hiện thực của một thế giới nóng (2011-01-24 09:34:32)
» Đức đau đầu vì “rác con người” (2011-01-13 16:11:59)
» Khí gây mê là “sát thủ” môi trường (2011-01-13 16:12:18)
» Siêu núi lửa đe dọa châu Âu (2011-01-08 10:35:18)
  1  2 3  Trang Tiếp
 

CÔNG TY KHOA HỌC NĂNG LƯỢNG TÂM THỨC TOTHA
245 Trịnh Đình Trọng, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM - ĐT0909777929 - 0908883380 - 0909631630 Email:  tothaho@gmail.com, phapluantotha@gmail.com

 

Copright 2009 www.totha.vn,
All rights reserved

Lượt truy cập: 16338649
Đang online : 33